Hotline 24/7
08983-08983

Lao phổi khạc đờm ra máu đặc, có nguy hiểm không?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi cháu đi xét nghiệm ở bệnh viện thì ra kết quả cháu bị lao phổi 3+ vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu có bị nhiễm trùng lao không? 

Cháu đang bị lao phổi và đang chữa trị tại nhà nhiều lúc cháu khạc đờm ra máu đặc. Vậycháu có gặp nguy hiểm không mong bác sĩ giải đáp giúp cháu để cháu có nghị lực vượt qua căn bệnh nguy hiểm này.

Xin cảm ơn BS ạ!

(Đào văn Thông - Vanth...@gmail.com)

Trả lời

Khi nhắc đến lao phổi, nhiều người đều cảm thấy sợ hãi. Lý do bởi họ không biết rõ về bệnh nên có cách nhìn nhận chưa đúng

Chào em,

Lao phổi là bệnh do vi khuẩn (còn gọi là vi trùng) lao gây ra. Lao phổi 3+ nghĩa là em mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó khả năng lây cho người khác là khá cao, khi em ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, em sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác.

Bệnh lao phổi là bệnh có thể điều trị được, và có thể điều trị tại nhà, giai đoạn đầu mới điều trị thì em sẽ vẫn còn ho đờm nhiều, thậm chí là ho ra máu, nhưng về sau khi đáp ứng thuốc thì mức độ ho đàm sẽ giảm dần và hết.

Em cố gắng tuân thủ phác đồ điều trị của bs, uống đủ thuốc và đúng giờ, nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người, ăn uống và vệ sinh hằng ngày bằng dụng cụ riêng biệt, đun trong nước sôi sau khi dùng, nên bồi bổ cơ thể với chế độ ăn giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý trong khi điều trị bệnh; hạn chế tiếp xúc thân mật như ôm hôn, đặc biệt với trẻ nhỏ và người già cho đến tháng cuối cùng của điều trị bệnh.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X