Hotline 24/7
08983-08983

Làm thế nào để không cao thêm nữa?

Câu hỏi

Ẹm 15 tuổi, cao 1m85 thì có cao thêm nữa không bác sĩ? Em sợ cao lắm, có cách khắc phục để không cao thêm được không ạ? Em cảm ơn!

(Nguyễn Kiệt - ongch...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Chào em, 

Em 15 tuổi, nghĩa là mới bước vào tuổi dậy thì. Thông thường ở độ tuổi này chiều cao vẫn có thể tiếp tục phát triển được. Sự phát triển của chiều cao phụ thuộc vào vị trí sụn tăng trưởng ở hai đầu xương dài, khi vị trí sụn tăng trưởng đóng lại (hóa xương hoàn toàn) thì việc tăng chiều cao mới chấm dứt.

Người ta chỉ sợ không thể cao lên được nhưng bác sĩ không hiểu tại sao em lại sợ phát triển chiều cao đến như vậy? Nếu chiều cao phát triển đi kèm với việc luyện tập thể thao tăng trưởng cơ bắp thì đó lại là một lợi thế rất lớn của em sau này.
Có một tình trạng liên quan đến bệnh lý tuyến yên khiến con người cao lên rất nhiều trong quá trình dậy thì nhưng thân hình khẳng khiu và mất vững ở những cấu trúc khớp.

Nếu em thấy cơ thể phát triển không cân đối có thể nói ba mẹ đưa đến bệnh viện khoa Nội tiết để kiểm tra, nếu mọi thứ bình thường em có thể an tâm và luyện tập thể thao, lợi dụng lúc cơ thể đang trong quá trình phát triển vượt bậc để phát triển cơ bắp và thể hình em sẽ có một thân hình đáng để mọi người trầm trồ ao ước.

Thân ái chào em.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X