Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để trẻ không bị “đầu bẹp cá trê”, BS ơi?

Câu hỏi

Có cách nào để giúp bé có dáng đầu tròn đẹp, tránh tình trạng “đầu bẹp cá trê” không, thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

đầu bẹp cá trêTư thế ngủ ảnh hưởng đến đầu trẻ bị méo hay không

Chào bạn,

Đây là câu hỏi mà các bậc phụ huynh rất quan tâm. Chỉ bằng những biện pháp đơn giản, cha mẹ chỉ cần chú ý là đã có thể giữ dáng đầu tròn đẹp cho con.

Chúng ta biết rằng “đầu bẹp cá trê” là do trẻ nằm suốt ngày, nằm với một tư thế quá lâu, cái đầu sẽ bị lép ở phía sau. Muốn cho đầu của trẻ tròn đều thì trẻ phải được cử động, thay đổi tư thế liên tục.

Ở trẻ nhỏ, thời gian trẻ ngủ rất là nhiều. Khi trẻ ngủ, mình sẽ kê và chêm đầu trẻ, đầu nghiêng. Tư thế nằm ngủ thích hợp nhất đối với trẻ là tư thế nằm ngửa. Tư thế nằm sấp bảo vệ đầu trẻ không bị bẹp cá trê, nhưng nó lại ảnh hưởng đến hô hấp, có thể khiến trẻ ngưng thở khi đang ngủ, điều này rất nguy hiểm.

Do đó, ở tư thế nằm ngửa muốn cho đầu không bị méo, không bị lép ở phía sau thì ta cần phải xoay trở đầu trẻ bên tay phải, thỉnh thoảng cho trẻ xoay về bên tay trái được những cái gối mềm, những cái khăn mềm chèn giữ tư thế trở đầu như vậy.

Khi mà trẻ thức, ta cho trẻ nằm sấp lại và dùng những biện pháp kích thích để cho trẻ ngẩng đầu lên ví dụ như dùng dụng cụ, dùng ánh sáng, dùng các đồ chơi nhiều màu sắc để cho trẻ quay qua quay lại, cử động liên tục để không chỉ có nằm ngửa.

Chỉ bằng những biện pháp đơn giản nêu trên, chúng ta có thể giúp trẻ giữ cho đầu trẻ có được dáng tròn đẹp.

Thân mến.

(Trích từ GLTT ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan: Có phải trẻ đóng thóp sớm sẽ kém thông minh?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X