Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để tránh lây viêm gan B từ mẹ sang con?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi hiện tại em năm nay 24 tuổi em vừa mới cưới xong, và vợ chồng em muốn có em bé trong năm nay. Nhưng em mắc bệnh viêm gan B, giờ vợ chồng em muốn có con thì phải làm sao để tránh lây lan từ mẹ sang bé ạ?

(Trần Thị Mỹ Hạnh - myhanh0...@gmail.com)

Trần Thị Mỹ Hạnh

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Làm sao để tránh lây viêm gan B từ mẹ sang con?Nếu bạn là phụ nữ nhiễm virus viêm gan B, khi có thai bạn nên đi khám đúng chuyên khoa

Trong bệnh nhiễm virus viêm gan B thì có những thể lâm sàng sau:

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm sóat ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời. Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể sau 6 tháng.

BS không rõ em thuộc thể nào, có đang dùng thuốc đặc trị viêm gan B hay không, nhưng nhìn chung bây giờ bệnh này nước ta kiểm soát lây truyền từ mẹ sang con rất là tốt, có nhiều chiến lược cho từng trường hợp khác nhau: mẹ nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động hay mẹ viêm gan B mạn đang dùng thuốc dự định có con, mẹ viêm gan B mạn đang dùng thuốc và vô tình phát hiện co con.

Do đó, vợ chồng em nay muốn có em bé thì nên đến khám tại chuyên khoa gan mật trước, trình bày ý định này của mình để bs kiểm tra lại tổng quát cho em, tùy tình huống mà sẽ có hướng dẫn cụ thể riêng, em nhé.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X