Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để không thừa cân khi ở nhà mùa dịch?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, đang trong mùa dịch COVID-19 nên em ở nhà nhiều hơn, ít ra ngoài đường, ít vận động đi lại, do đó em sợ sau mùa dịch sẽ bị thừa cân béo phì? Vậy làm sao để phòng tránh nguy cơ này? Rất mong được bác sĩ cho lời khuyên, xin cảm ơn.

Trả lời

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp

Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM

Làm vườn cũng là cách giúp bạn vận động nhiều hơn khi ở nhà

Chào bạn,

Khi ở nhà thì chắc chắn chúng ta sẽ giảm thiểu hoạt động thể lực và cũng có nhiều trường hợp tranh thủ thời gian chế biến nhiều món ăn ngon. Nhưng không phải ai cũng có chuyên môn về ẩm thực nên đôi khi chế biến nhiều chất béo hay nêm nhiều đường, mặc dù ngon nhưng do ít hoạt động thể lực mà lại ăn nhiều thì sau khi trở lại cuộc sống bình thường chắc chắn sẽ có trường hợp thừa cân, béo phì.

Do đó, bạn nên tìm hiểu thông tin để biết nhu cầu dinh dưỡng một người mỗi ngày cần bao nhiêu. Hy vọng những gì tôi chia sẻ bạn sẽ biết rằng không cần ăn quá nhiều, ăn như thế nào là vừa đủ, cân đối thì sẽ giúp chúng ta vừa có sức khỏe mà lại không tăng cân, mất cân.

Ngoài ra, bạn phải tăng cường hoạt động thể lực bằng cách lau dọn nhà cửa thường xuyên, vừa đúng khuyến nghị của ngành y tế, vừa bảo vệ sức khỏe lại vừa tiêu hao năng lượng. Hoặc có thể làm vườn, tưới cây, chơi với trẻ em, tập các bài tập nhẹ nhàng tại nhà như tập bóng, tập tạ.

Bạn nên đảm bảo một ngày có thể vận động được 60 phút, chia làm 2 lần 30 phút buổi sáng và 30 phút buổi chiều. Ngoài ra, không nên thức khuya, vì thức khuya làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, không nên dùng việc ăn và uống để giảm tải căng thẳng.

Nói tóm lại, bạn cần ăn đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng, tăng cường vận động thể lực hàng ngày, không thức khuya, không uống bia rượu, đặc biệt là không uống các loại nước ngọt, thêm nữa là lạc quan, tìm hiểu thông tin để tránh bị stress, bạn nhé.

Thân mến.

(Trích từ Livestream BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp hướng dẫn cách ăn uống để tăng sức đề kháng trước dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X