Hotline 24/7
08983-08983

Làm cách nào để xì hơi sau mổ ruột thừa?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Mẹ em mổ ruột thừa vào tối hôm qua nhưng đến hôm nay vẫn chưa xì hơi được. Làm cách nào cho mẹ em xì hơi được ạ? Mong bác sĩ chỉ dùm em.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Mổ ruột thừa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mổ ruột thừa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Sau phẫu thuật ổ bụng nói chung và mổ ruột thừa nói riêng, ruột thường bị liệt tạm thời dẫn đến đầy bụng, chướng bụng, không xì hơi, chán ăn. Để nhu động ruột nhanh chóng được phục hồi thì có 2 việc quan trọng nhất rất đơn giản và dễ làm, đó là ăn lại sớm và tập vận động sớm. Việc tập vận động sớm sau mổ ngày nay đã được chứng minh là không ảnh hưởng đến vết mổ, không làm tăng đau vết mổ mà còn cải thiện triệu chứng đau, cải thiện nhu động ruột.

Mẹ em cần tập hít thở, tập gồng bụng sau đó ngồi dậy và đi lại trong phòng. Về chế độ ăn thì tốt nhất là ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu (như súp, cháo) ít dầu mỡ không chua cay, đến khi đánh hơi được thì có thể ăn uống lại như bình thường. Trước mắt mẹ em hãy điều chỉnh lại việc ăn uống và tập vận động lại thêm 1 ngày.

Nếu vẫn không hết thì cần báo bác sĩ hoặc khi có biểu hiện buồn nôn, nôn, bụng đau nhiều, chướng ngày càng tăng, sốt, đi tiêu lỏng thì cần phải vào viện kiểm tra lại ngay.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Mổ ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, một túi nhỏ hình ống gắn liền với ruột già và nằm ở phía dưới bên phải của bụng. Ruột thừa gần như không quan trọng đối với cơ thể vì chúng ta vẫn có thể hoạt động bình thường mà không có nó.

Có hai lý do để cắt bỏ ruột thừa bao gồm:

- Điều trị viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa là một tình trạng khi ruột thừa bị nhiễm trùng và viêm. Các triệu chứng gồm đau xung quanh rốn có thể lan sang vùng dưới bên phải của bụng kèm theo chướng bụng, buồn nôn và nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, chán ăn và sốt. Khi bị viêm ruột thừa, bạn cần kịp thời cắt bỏ ruột thừa. Nếu ruột thừa bị viêm không được xử lý, nó có thể vỡ ra và vi khuẩn cũng như các chất độc hại sẽ đi vào khoang bụng gây đe dọa đến tính mạng.

- Phòng ngừa viêm ruột thừa. Một số người muốn bỏ ruột thừa để tránh bị viêm ruột thừa, nên quyết định thực hiện mổ ruột thừa.

Mặc dù mổ ruột thừa là một phẫu thuật thông thường và khá đơn giản, nhưng nó cũng có những rủi ro nhất định như:

- Chảy máu
- Nhiễm trùng
- Tổn thương cho các cơ quan lân cận
- Tắc nghẽn ruột

Dựa vào một số yếu tố nhất định như tình trạng viêm ruột thừa hoặc tiền sử bệnh và sức khỏe tổng thể, bác sĩ phẫu thuật có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa mở hoặc phẫu thuật nội soi.

Bạn có thể về nhà sau 1 hoặc 2 ngày nằm viện. Bác sĩ có thể sẽ kê toa một số thuốc giảm đau để giúp bạn giảm đau như morphine, oxycodone hoặc hydromorphone.

Bạn có thể áp dụng các mẹo bên dưới trong quá trình hồi phục để có kết quả tốt hơn:

- Ngủ đủ giấc
- Rửa tay trước và sau khi chạm vào nơi phẫu thuật
- Khi ho, cười, hắt hơi hoặc thực hiện bất kỳ chuyển động bụng nào khác, hãy sử dụng gối hoặc một vật mềm để hỗ trợ bụng
- Tránh nâng vật nặng và tập thể dục cường độ cao trong quá trình hồi phục
- Tránh tắm cho đến khi các mũi khâu hoặc băng được tháo ra
- Tránh mặc quần áo bó sát hoặc thô ráp
- Thực hiện các sở thích để quên cơn đau
- Trở lại làm việc hoặc đi học khi bạn sẵn sàng. Tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ trước.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X