Hotline 24/7
08983-08983

Không co chân được sau khi nối gân tứ đầu

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Cho em hỏi em bị đứt gân tứ đầu và đã may lại hiện tại chân em cứ thẳng miết không co lại được mất bao lâu để khỏi?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào em,
Gân sau khi được khâu dính sẽ trải qua giai đoạn viêm: các tế bào bạch cầu sẽ ăn các mô bị tổn thương, mô chết, dọn dẹp sạch sẽ “chiến trường”. Kế tiếp là các nguyên bào sợi sẽ đổ nguyên liệu để hàn gắn vết thương làm hai đầu gân dính lại. Do đó, sau mổ nối gân, thường thì người bệnh sẽ phải bất động một thời gian ngắn để gân lành. Qua giai đoạn đó thì người bệnh phải tập vật lý trị liệu chủ động để định hướng lực co gân nhằm tăng sức chịu lực của gân, nếu không thì sẽ bị co rút gân hoặc ngược lại là đờ luôn. Như vậy, câu hỏi của em phụ thuộc vào việc em có tích cực tập vật lý trị liệu hay không, nếu em không tập gì cả thì nhiều năm chân em cũng không phục hồi được. Em cần đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng để bác sĩ kiểm tra cho em và hướng dẫn em cách tập thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Gân là phần chuyển tiếp của cơ, từ đó bám vào các mấu xương, các vị trí để khi cơ co - dãn sẽ hình thành động tác cụ thể cho từ vị trí. Nếu chỉ đứt gân đơn thuần (không kèm theo tổn thương xương, mạch máu, thần kinh) thì sẽ chỉ có các triệu chứng như: không gấp, duỗi được ngón chân,…

Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác đó có phải là đứt gân hay không và mức độ đứt nặng nhẹ thế nào thì cần có sự thăm khám trực tiếp của các bác sỹ chuyên khoa.

Hầu hết trường hợp đứt gân cần phải phẫu thuật, dùng chỉ y tế khâu cá đầu gân lại với nhau, nẹp cố định khu vực bị ảnh hưởng 4 - 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X