Hotline 24/7
08983-08983

Khi nào răng khôn mọc lệch được BS chỉ định nhổ?

Câu hỏi

Xin chào BS, Em có chiếc răng khôn mọc lệch. Theo em được biết khi nhổ răng khôn theo chỉ định của BS thì sẽ được BHYT chi trả một phần. Vậy những trường hợp như thế nào thì được BS chỉ định nhổ ạ? Em cảm ơn.

Trả lời
Răng khôn mọc lệch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Răng khôn mọc lệch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thông thường đối với những răng khôn mọc lệch hay kẹt, gây sưng đau nướu, nhồi nhét thức ăn, có nguy cơ gây hại cho răng kế cận đều có chỉ định nhổ bỏ. Và nếu đi khám theo đúng tuyến trong bảo hiểm y tế thì bạn được chi trả 80% chi phí, nếu răng quá khó và có giấy chuyển tuyến thì tại BV lớn bạn vẫn được hưởng bảo hiểm theo đúng quy định.

Để biết mình có nằm trong trường hợp trên không bạn có thể đến khám tại BV mình đăng ký bảo hiểm hoặc BV khác cùng hạng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Răng khôn mọc lệch là răng mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Chức năng của răng khôn không rõ ràng, nhưng những phiền toái mà chiếc răng khôn này gây ra cho khổ chủ lại rất khó lường.

Triệu chứng sớm của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoảng 2 tới 3 ngày. Và những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình răng khôn mọc.

Khi răng khôn mọc, vì xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay, có thể dẫn đến sâu, nặng hơn sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy, chèn ép và rụng đi gây mất răng. Hơn nữa, do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ.

Sự tích tụ lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng… Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… Đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những trường hợp bác sỹ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng khôn là khi: răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng… Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X