Hotline 24/7
08983-08983

Kết quả xét nghiệm Hp qua hơi thở sẽ không chính xác khi nào?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ ạ. Em bị viêm dạ dày do HP, đã điều trị kháng sinh. Em đi tái khám, bác sĩ bảo test hơi thở nên em có làm test. Lúc test, em có uống viên urê, sao đó thổi test trễ 30p. Không biết kết quả test xong có còn chính xác không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Hưng - hungm...@gmail.com

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Test thở C13, còn gọi là xét nghiệm hơi thở ure C13 (13C-urea breath test: UBT) là kỹ thuật không xâm lấn (non-invasive), dựa trên nguyên tắc là người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Carbonic. Khí Carbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không. 

Khi sử dụng ure C13 với liều là 1 μCi (0,2 mL) hòa với 50 mL acid citric để uống, một mẫu hơi thở được lấy trước khi uống và một mẫu hơi thở được lấy ở phút thứ 10-15 sau khi uống ure C13, CO2 sinh ra sẽ được đo bởi máy nhấp nháy lỏng beta.

Xét nghiệm hơi thở ure C13 sẽ không chính xác khi:

- Xét nghiệm hơi thở ure C13 có thể dương tính giả nếu mẫu hơi thở được lấy trong khoảng thời gian ngắn < 10 phút sau khi uống ure C13.

- Xét nghiệm hơi thở ure C13 có thể âm tính giả nếu mẫu hơi thở được lấy quá trễ > 30 phút sau khi uống ure C13.

- Xét nghiệm hơi thở ure C13 có thể âm tính giả nếu bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh, muối bismuth, các thuốc ức chế bơm proton (proton pump inhibitors: PPI) hoặc sucralfate. Bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng các loại thuốc trên ít nhất 10 ngày trước khi làm test thở C13.

- Xét nghiệm hơi thở ure C13 nên được thực hiện trong điều kiện đói, ít nhất 4 giờ sau khi ăn, nhất là vào buổi sáng sau 1 đêm không ăn uống gì.

Em kiểm tra lại xem mình có phạm những điều nào trên đây để đảm bảo xét nghiệm đạt được độ chính xác cao nhất không, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X