Hotline 24/7
08983-08983

Kết quả POS trên 0.33, tôi có bị nhiễm giun đũa chó mèo không?

Câu hỏi

Tôi xét nghiệm giun đũa chó mèo POS trên 0.33 thì có bị nhiễm giun không, thưa bác sĩ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Thứ nhất, Toxocara là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara trong huyết thanh. Kết quả của bạn là dương tính, có nghĩa là trong máu của bạn có kháng thể kháng Toxocara, điều này cho thấy bạn đã từng nhiễm giun đũa chó mèo. 

Bệnh giun đũa chó mèo (toxocara) do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó mèo. Nguồn lây của giun là từ trứng dính trên các thức ăn tươi sống, sàn nhà, đồ vật trong nhà... do ăn uống thức ăn không vệ sinh bị nhiễm bẩn do bụi hoặc phân chó mèo có trứng giun. Do đó, không nhất thiết là phải tiếp xúc trực tiếp với chó mèo thì mới có nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo.

Với kết quả xét nghiệm này, không nói lên được là bạn có còn đang nhiễm giun đũa chó mèo hay không mà chỉ biết là bạn đã từng nhiễm loại giun này thôi. Cả với người đã từng điều trị hay từng nhiễm mà cơ thể tự đào thải với giun đũa chó mèo thì cũng có thể cho kết quả xn này dương tính. Trừ khi nào mà bạn làm xét nghiệm Toxocara IgM dương tính thì mới biết là bạn đang nhiễm cấp, hay mới nhiễm dòng giun đũa chó mèo mà thôi.

Do đó, quyết định điều trị tẩy giun hay không và theo phác đồ nào sẽ phụ thuộc vào tiền căn điều trị giun sán trước đây, triệu chứng hiện tại, xét nghiệm máu khác (như EOS máu tăng)… thì bác sĩ mới đưa ra lựa chọn phù hợp cho bạn được. Bạn nên khám thêm bên chuyên khoa nhiễm hoặc chuyên khoa nội tiêu hóa - gan mật về vấn đề này để có hướng dẫn điều trị phù hợp, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X