Hotline 24/7
08983-08983

Hướng dẫn bổ sung vitamin giúp tăng sức đề kháng

Câu hỏi

Tôi tên Hưng, 32 tuổi. Muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp 2 vấn đề. Thứ nhất, việc bổ sung vitamin nên được tiến hành như thế nào để giúp tăng sức đề kháng?

Thứ 2, làm sao để giúp cơ thể hấp thu tốt lượng vitamin đã nạp vào qua thức ăn, hay bằng những viên vitamin tổng hợp, thưa bác sĩ? Chân thành cảm ơn. Chúc bác sĩ luôn vui vẻ và mạnh khỏe!

Trả lời

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp

Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM

Chào bạn,

Chúng ta ăn thực phẩm và muốn dinh dưỡng đến các tế bào cơ thể thì buộc phải có các chất xúc tác, enzym để chuyển hóa. Và khi cung cấp đủ vitamin cho cơ thể, nó sẽ đóng vai trò tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Ví dụ như vitamin nhóm B tham gia vào quá trình chuyển hóa chất bột đường. Nếu chúng ta nếu ăn nhiều chất bột đường mà thiếu vitamin nhóm B thì sẽ không thể chuyển hóa hết các chất bột đường này. Đây chính là lý do chúng ta hay có cảm giác đầy bụng khi ăn nhiều chất bột đường.

Điều này còn lý giải cho việc vì sao các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến nghị ăn các loại gạo còn nguyên cám, các loại hạt ngũ cốc nguyên vỏ, vì trong lớp vỏ lụa hay còn gọi là lớp áo của các loại ngũ cốc, kể cả gạo có nhiều vitamin nhóm B sẽ hỗ trợ cho chuyển hóa.

Vitamin còn đóng vai trò như “vệ sĩ” bảo vệ tế bào và tham gia vào việc phòng ngừa một số bệnh lý.

vitamin tăng đề kháng

Vitamin có nhiều trong trái cây, rau củ

Vậy, nên bổ sung vitamin từ thực phẩm hay viên uống bổ sung tốt hơn?

Câu trả lời chắc chắn là phải sử dụng vitamin được cung cấp từ những thực phẩm tự nhiên thì vẫn tốt hơn. Vì đây là nguồn hữu cơ sẽ giúp chuyển chuyển, hấp thu tự nhiên vào cơ thể. Thêm nữa, thực phẩm đưa vào cơ thể không chỉ có vitamin mà còn có rất nhiều các chất dinh dưỡng khác, điều này giúp cân bằng các chất dinh dưỡng và phù hợp với sức khỏe.

Theo khuyến nghị nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin khác nhau. Nếu không đủ thì mới tìm đến giải pháp sử dụng các ciên bổ sung vitamin.

Nếu chọn các thực phẩm tự nhiên có nhiều vitamin thì cần phải tìm hiểu thông tin để biết được trong thực phẩm nào chứa các loại vitamin mà chúng ta đang cần.

Ví dụ như vitamin C. Chúng ta chia thành 2 nhóm, thứ nhất là rau, thứ 2 là trái cây.

Ở nhóm rau, vitamin C có nhiều trong rau có màu đỏ, cam, xanh đậm. Trong quả ớt chuông hay còn gọi là ớt Đà Lạt, nếu ăn 100g ớt vàng sẽ cung cấp cho cơ thể 300% nhu cầu khuyến nghị vitamin C một ngày, nếu ăn ớt đỏ thì cung cấp 150% nhu cầu khuyến nghị, nếu ăn ớt xanh sẽ cung cấp gần 100% nhu cầu khuyến nghị. Hay trong 100g bông cải xanh sẽ cung cấp 150% nhu cầu khuyến nghị. Các loại rau như rau cải, mồng tơi, rau đay cũng nhiều vitamin C nhưng không bằng ớt chuông. Như vậy, chúng ta sẽ thấy vitamin ở đâu nhiều hơn thì sẽ chọn loại thực phẩm đó nhiều hơn.

Thứ hai là trái cây. Một quả ổi có thể cung cấp cho chúng ta khoảng 200% nhu cầu khuyến nghị về vitamin C. Trong khi nếu ăn bưởi thì chỉ cung cấp 100% nhu cầu khuyến, còn ăn 100g cam thì chỉ khoảng 60-70%, riêng đối với chanh thì cung cấp rất ít chỉ vào khoảng 50% vào nhu cầu khuyến nghị.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống còn rất nhiều loại thực phẩm, gia vị khác có thể cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chẳng hạn như muối iot giúp bổ sung I-ốt cho cơ thể. Sữa có thể giúp bổ sung thêm canxi, vitamin A, D. Hoặc các loại ngũ cốc, bột, thực phẩm công thức được chế biến sẵn cũng giúp bổ sung thêm nhiều vitamin, chất khoáng. Chúng ta hoàn toàn có thể ưu tiên lựa chọn trong chế độ ăn của mình.

Vậy khi có nhu cầu sử dụng viên bổ sung nhằm mục tiêu cung cấp vitamin và chất khoáng cho cơ thể và nâng cao sức đề kháng thì nên chọn vitamin tổng hợp hay đơn liều?

Thực tế, một số đối tượng bắt buộc phải bổ sung thêm vitamin đơn liều. Chẳng hạn như trẻ em từ 6 tháng - 36 tháng ở vùng khó khăn, khi đến 5 tuổi thì cần uống bổ sung vitamin A liều cao 1 năm 2 lần. Phụ nữ sau khi sinh cũng phải bổ sung vitamin A liều cao 1 lần trong thời gian 1 tháng sau khi sinh. Hoặc phụ nữ đang mang thai thì bắt buộc phải bổ sung sắt và acid folic trong thời gian từ lúc bắt đầu có kế hoạch mang thai và trong suốt thai kỳ.

Với những người cao tuổi, người ăn chay thì bắt buộc phải bổ sung vitamin D. Vì nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể không cung cấp đủ vitamin D. Ngoài ra ở người cao tuổi do khả năng chuyển hóa tiền vitamin D thành vitamin D trong cơ thể bị suy giảm do da bị nhăn, thiếu các yếu tố tác động để chuyển hóa. Một trong những nghiên cứu rất lớn thực hiện ở Anh, các nhà khoa học nhận thấy với những người bổ sung vitamin D trong liều khuyến nghị có thể tăng sức đề kháng và giảm khả năng bị viêm nhiễm và nhiễm trùng ở đường hô hấp.

Thân mến.

(Trích từ Livestream BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp hướng dẫn cách ăn uống để tăng sức đề kháng trước dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X