Hotline 24/7
08983-08983

Hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh đau bụng âm ỉ, đi cầu phân nát?

Câu hỏi

Em xin chào bác sĩ, năm nay em 35 tuổi, thường xuyên bị đau bụng âm ỉ, đầy bụng và đi cầu phân nát. Tháng 9/2017 em có đi nội soi đại tràng và có kết quả là u tuyến ống có loạn sản độ thấp. Tháng 12/2018 nội soi lại không có polyp, bác sĩ kết luận hội chứng ruôt kích thích và nhiễm trùng đường ruột. Vậy hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân khiến em thường xuyên bị đau bụng âm ỉ dọc 2 bên đại tràng và hay đầy bụng, đi cầu phân nát đúng không bác sĩ? Mong bác sĩ cho em lời khuyên, bao lâu nên nội soi lại? Em sợ polyp có thể sẽ tái phát. Em rất lo lắng cho bệnh tình của em. Rất chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Kết quả do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

U tuyến ống loạn sản thấp có nguy cơ ung thư khá thấp, do đó khuyến cáo sẽ nội soi kiểm tra lại sau 3-5 năm tuỳ theo từng cá thể. Bạn đã nội soi đại tràng và xét nghiệm kiểm tra không thấy bất thường nào khác, nhưng vẫn có triệu chứng khó chịu thì chẩn đoán hội chứng ruột kích thích là phù hợp.

Triệu chứng của bệnh thường là đau bụng hoặc khó chịu vùng bụng ít nhất 1 ngày mỗi tuần, xảy ra trong 3 tháng trước, phối hợp với 2 hoặc 3 các triệu chứng sau:

- Giảm khi đi cầu

- Kết hợp với thay đổi số lần đi cầu

- Thay đổi hình dạng phân.

Thông thường các xét nghiệm máu, phân, siêu âm bụng và nội soi sẽ cho kết quả bình thường nhưng bệnh nhân vẫn còn triệu chứng dai dẳng kéo dài. Bệnh rất dễ tái phát, đặc biệt nếu bệnh nhân lo lắng.

Bạn cần chú ý xem triệu chứng khởi phát khi ăn loại thức ăn nào để tránh, thông thường là thức ăn nhiều dầu mỡ, rau sống, rượu bia, sữa… Ngoài ra em cũng cần khám chuyên khoa Tiêu Hoá để bác sĩ kê toa thuốc giúp giảm triệu chứng em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Điều trị hội chứng ruột kích thích mãi không hết, em phải làm gì?

>>Điều trị hội chứng ruột kích thích bằng phương pháp nào?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X