Hotline 24/7
08983-08983

Hội chứng ruột kích thích điều trị như thế nào?

Câu hỏi

Dạo gần đây cháu hay bị đau vùng thắt lưng dưới gần mông và đau nặng vùng bụng dưới. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu có phải do bệnh đại tràng gây ra không ạ? Tại cháu đang bị hội chứng ruột kích thích chữa mãi không khỏi.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng đau vùng cùng cụt (khu vực thắt lưng dưới gần mông mà em miêu tả) hiếm khi là triệu chứng của bệnh đại tràng (trong đó có hội chứng ruột kích thích) gây ra. Nguyên nhân gây đau vùng cùng cụt có thể do nhiều nguyên nhân như chấn thương từ bên ngoài, do ngồi lâu, ngồi sai tư thế, do đi lại nhiều, các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống, gai đốt sống, viêm khớp, do các bệnh lý về phụ khoa...Triệu chứng đau nặng vùng bụng dưới thì có thể thuộc nhóm bệnh lý đại tràng, nhưng cũng gặp trong những bệnh lý khác, như bệnh phụ khoa, u vùng bụng...

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn thường gặp, thường gây ra rối loạn tiêu hóa, hay gặp nhất là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón có liên quan đến thức ăn và tâm lý. Tuy vậy, bệnh không gây ra tổn thương thực thể ở đại tràng. Một số yếu tố liên quan tới hội chứng ruột kích thích như một vài loại thực phẩm nhất định (tùy theo từng người), căng thẳng lo âu, thay đổi nội tiết.

Như vậy trước khi chẩn đoán hội chứng ruột kích thích thì cần phải loại trừ những bệnh lý có tổn thương thực thể ở đại tràng, việc này cần qua thăm khám và làm 1 số xét nghiệm (như xét nghiệm máu tìm nhiễm ký sinh trùng, siêu âm bụng, nội soi đại trực tràng...). Nếu em chưa từng khám chuyên khoa Tiêu hóa, chưa làm xét nghiệm nào cả thì khoan “chắc chắn” là mình bị hội chứng ruột kích thích, bởi vì triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể trùng lấp với các bệnh lý khác của hệ tiêu hóa.

Tóm lại, trước mắt em nên khám chuyên khoa Tiêu hóa kiểm tra lại, đồng thời nên tránh lo âu, suy nghĩ căng thẳng, kiểm soát cảm xúc và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ, ăn uống đủ chất, nên tập luyện các môn giúp thư giãn, có thể ăn thêm yaua, uống trà gừng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Chức năng chính của ruột già là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột  không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Để hạn chế diễn tiến của bệnh này, bạn nên duy trì những hoạt động sau:

- Tìm hiểu những loại thức ăn làm cho triệu chứng trầm trọng hơn và hạn chế ăn những loại thức ăn đó;
- Duy trì một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, ngũ cốc và rau quả;
- Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nhiều chất xơ;
- Hãy uống nhiều nước để giúp ruột già hoạt động tốt;
- Hãy uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Hãy tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày;
- Hãy cố tránh bị stress.

Khi bạn được chẩn đoán mắc phải hội chứng ruột kích thích, đừng quá lo lắng mà hãy sử dụng thuốc và sinh hoạt theo lời khuyên của bác sĩ. Việc lo lắng, căng thẳng có thể làm bệnh kéo dài và nặng hơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X