Cơ - Xương - Khớp

Gãy xương bàn chân, nên tập luyện như thế nào?

Em là nữ, năm nay 31 tuổi, bị gãy xương bàn chân số 4, đã bó bột được 5 tuần và tháo bột. Sau khi tháo bột khớp cổ chân rất cứng, bàn chân sưng to không cử động được. Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách tập luyện để em nhanh chóng đi lại được ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Giai đoạn hiện tại mặc dù xương đã liền nhưng vẫn còn một số tổn thương mô mềm, mạch máu vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Ngoài ra, qúa trình bất động kéo dài có thể gây ra teo cơ, cứng khớp nên cần tập luyện tích cực mới có thể trở về sinh hoạt bình thường.

Các bài tập cần chú ý tăng sức mạnh cơ bắp, bao gồm các cơ cơ nâng đỡ cẳng chân, cổ chân và bàn chân và giúp làm vững khớp cổ chân, tăng độ dẻo dai cho khớp thông qua các bài tập gồng cơ, gấp duỗi, xoay... Việc làm mạnh các cơ này có thể giúp làm giảm đau vùng cổ chân, bàn chân và ngăn ngừa các tổn thương nặng hơn.

Thời gian tập luyện cần được duy trì liên tục trong vòng ít nhất 4-6 tuần, tập luyện hằng ngày, nên khởi động trước khi tập và cần dựa vào sức mình, không nên để bị đau vì có thể gây ra tổn thương mới chồng lên tổn thương cũ. Nếu gần nơi ở có cơ sở chuyên về vật lý trị liệu, bạn có thể tới để được hướng dẫn cụ thể hơn bạn nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường