Hotline 24/7
08983-08983

Em bị hội chứng ruột kích thích, uống thuốc hoài không hết bác sĩ ơi?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Em đau bụng dưới rốn bên phải đau hoài, đi khám siêu âm bên BV Đại học Y dược, bác sĩ chẩn đoán bệnh hội chứng ruột kích thích nhưng uống thuốc hoài không hết, đau cả 4 năm nay. Trong thời gian này em đi phân có lúc to, lúc nhỏ, lúc dẹt không bị táo bón không tiêu chảy, ăn ngủ tất cả đều bình thường, cân nặng bình thường (Em 54kg, cao 1m62), đau quặn liên tục uống thuốc chống co thắt thì nó lại giảm cơn đau, vậy em có nên đi nội soi để tầm soát polyp hay không ạ? Em cảm ơn.

Em có tiền sử bệnh viêm đường ruột, viêm dạ dày nhiễm khuẩn Hp, trĩ nội độ 2.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hội chứng ruột kích thích là một dạng rối loạn tiêu hóa gây ra rối loạn tiêu hóa, hay gặp nhất là đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón có liên quan đến thức ăn và tâm lý. Tuy vậy, bệnh không gây ra tổn thương thực thể ở ruột già.

Như vậy trước khi chẩn đoán hội chứng ruột kích thích thì cần phải loại trừ những bệnh lý có tổn thương thực thể ở ruột già, trong đó nội soi đại trực tràng là phương pháp xét nghiệm cần thiết đối với người có dấu hiệu nghi ngờ bất thường ở đại tràng. Do đó, nếu em điều trị một thời gian dài mà không bớt, lại chưa nội soi đại tràng thì nên làm xét nghiệm này.  

Ngoài ra để giúp hỗ trợ bệnh, em nên tránh lo âu, suy nghĩ căng thẳng, ăn uống các thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, tránh thực phẩm chua cay nhiều gia vị, nước có gas, cafe bia rượu. Có thể uống thêm men vi sinh và ăn yaua hằng ngày để hỗ trợ đường ruột.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X