Hotline 24/7
08983-08983

Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ. Em đi khám lâm sàng khớp gối sau chấn thương thì gối em không bị lỏng. Nhưng kết quả chụp MRI lại cho thấy em bị đứt ACL. Vậy em có nên mổ không ạ?

(Vũ Xuân Bình - Achaut...@gmail.com)

Vũ xuânn bình

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ không?Mô phỏng đứt dây chằng chéo trước

Chào bạn,

Đứt dây chằng chéo trước (ACL) không ảnh hưởng nhiều đến chuyển động của khớp gối theo trục gấp - duỗi. Thế nhưng, khớp gối sẽ bị lỏng lẻo trong vận động xoay và xoắn vặn: nhất là khi xoay người, mà bàn chân đặt cố định dưới đất.

Đối với các trường hợp tổn thương dây chằng chéo khớp gối ở mức độ vừa phải, không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc, xương đầu gối không quá lỏng lẻo, thang điểm chức năng khớp gối vẫn còn tốt thì có thể không cần can thiệp phẫu thuật.

Bệnh nhân chỉ cần tuân thủ luyện tập vật lý trị liệu để làm khỏe các khối cơ và gân phía sau nhằm hỗ trợ thêm cho hệ thống dây chằng là có thể phục hồi được, chấn thương sẽ tự lành.

Tuy nhiên, nếu bị đứt dây chằng chéo mà có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và sinh hoạt, để lâu có thể gây ra biến chứng thoái hóa khớp, thì có thể cân nhắc điều trị bằng phẫu thuật.

Các bệnh nhân chơi thể thao chuyên nghiệp cần phục hồi nhanh để quay lại thi đấu thì cũng thường lựa chọn phương pháp phẫu thuật để nhanh phục hồi.

Như vậy, trong trường hợp em không phải dân chơi thể thao chuyên nghiệp, với mức độ đứt dây chằng chéo trước mà vận động khớp gối còn tốt thì có thể không cần phẫu thuật, nhưng vẫn cần nẹp gối và tập vật lý trị liệu thêm, đồng thời phải ngưng chơi thể thao ít nhất 1 năm.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X