Hotline 24/7
08983-08983

Dùng thuốc PEP làm tăng men gan đúng không bác sĩ?

Câu hỏi

Cảm ơn bác sĩ! Men gan của tôi cao sau khi kết thúc PEP 45 ngày. Sau 45 ngày liệu thuốc còn ảnh hưởng không? Men gan của tôi cao gấp 18 lần trị số bình thường. Qua nghiên cứu mạng tôi thấy men gan cao đó là viêm gan cấp. Tôi đã xét nghiệm viêm gan C, B sau 11 tuần tiếp xúc (âm tính). Xin hỏi bác sĩ men gan của tôi như vậy có thể do nguyên nhân gì? Xin vui lòng trả lời câu hỏi của tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Tăng men gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tăng men gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mặc dù men gan tăng khá cao nhưng chưa có dấu hiệu suy gan cấp nên xử trí chủ yếu là theo dõi và tìm nguyên nhân. Chỉ số ALT cao hơn AST gợi ý một số nguyên nhân như viêm gan do virus, do thuốc, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, giảm tưới máu gan…

Nếu xét nghiệm viêm gan siêu vi B, C âm tính, bạn nên tiếp tục theo dõi ở chuyên khoa Tiêu hoá gan mật để đánh giá sự thay đổi men gan các tuần sau đó, vì bệnh cảnh này gợi ý rất nhiều viêm gan do thuốc. Bạn nên tránh uống rượu bia và các thuốc độc gan trong giai đoạn này bạn nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Tăng men gan biểu hiện qua các dấu hiệu bị viêm hoặc bị chấn thương ở các tế bào gan. Các tế bào trong gan khi bị viêm hoặc chấn thương thường sẽ bị rỉ hoặc chảy dịch. Cụ thể hơn là lượng men gan được vận chuyển vào trong máu sẽ nhiều hơn các chất thông thường khác. Điều đó sẽ giúp bạn phát hiện men gan cao khi bạn tiến hành xét nghiệm máu.

Các trường hợp men gan cao thường được phát hiện và chẩn đoán thông qua những lần xét nghiệm máu định kỳ. Đa số các trường hợp đã được xét nghiệm, men gan cao chỉ ở mức độ nhẹ và chỉ tăng trong một khoảng thời gian. Hầu hết men gan tăng cao không hẳn là dấu hiệu của một căn bệnh mãn tính nguy hiểm ở gan.

Có rất nhiều căn bệnh khác hoặc các tác nhân ảnh hưởng bên ngoài có thể khiến men gan của bạn tăng cao. Do đó, đối với căn bệnh này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng tăng men gan thông qua việc tìm hiểu các loại thuốc bạn từng sử dụng, tham khảo các dấu hiệu, triệu chứng mà bạn gặp phải và trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành các cuộc xét nghiệm có liên quan để đưa ra kết quả chính xác.
Nếu bệnh gan ở giai đoạn cấp tính làm tăng men gan, các triệu chứng có thể bao gồm: bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng dưới và đau nhức; bạn cảm thấy mất hoặc suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược tinh thần và thường bị ngứa.

Nếu các xét nghiệm chức năng gan chẩn đoán cho thấy bạn có men gan cao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên về kết quả xét nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành các xét nghiệm và thủ thuật khác để xác định nguyên nhân gây ra men gan cao.

Bạn nên hạn chế thực hiện các động tác hoặc làm những việc ảnh hưởng đến gan. Hãy bảo vệ gan cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách kiểm tra tổng quát định kỳ để phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp bạn nhé.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X