Hotline 24/7
08983-08983

Dùng ARV sớm sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm HIV toàn thân không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Ngày 13/4 quan hệ không an toàn và đã xét nghiệm HIV và giang mai. Biết mình bị giang mai nên ngày 15/4 đã điều trị giang mai ở Bệnh viện Da liễu và uống pep72h. Uống xong pep em có xét nghiệm lại HIV thì âm tính. Ngày 24/6 em xét nghiệm lại HIV combo và xét nghiệm giang mai thì âm tính. Mà dạo gần đây em hay nóng lạnh trong người, da nổi mẩn đỏ hình tròn, nổi xong khoảng 1-2 tiếng rồi lặng. Cho em hỏi kết quả em vậy an toàn chưa ạ? E lo quá bác sĩ.

(minh - voduy...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Nhờ vào việc dùng PEP mà những trường hợp có nhiễm HIV lượng ít có thể được cứu khỏi con virus này

Chào em,

Việc dùng ARV sớm sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm HIV toàn thân bằng cách ngăn cản sự nhân lên của HIV trong một vài tế bào bị nhiễm ban đầu.

Sau khi duy trì ARV trong cơ thể trong 4 tuần, các tế bào bị nhiễm ban đầu sẽ bị cơ thể đào thải do cơ chế miễn dịch tế bào, kéo theo đó là sự thải trừ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể.

Nghĩa là, nhờ vào việc dùng PEP mà những trường hợp có nhiễm HIV lượng ít có thể được cứu khỏi con virus này.

Nhưng mà, cũng có trường hợp nhiễm HIV lượng nhiều hơn và dùng PEP muộn thì sau khi dùng thuốc chống phơi nhiễm, nạn nhân vẫn nhiễm HIV, gọi là thất bại với liệu trình chống phơi nhiễm.

Việc em kết thúc liệu trình điều trị phơi nhiễm làm xét nghiệm kháng nguyên kháng thể âm tính là một tín hiệu khả quan, cho thấy nhiều khả năng điều trị chống phơi nhiễm thành công, nguy cơ nhiễm HIV thấp.

Nhưng em cũng cần làm lại xét nghiệm kiểm tra vào tuần thứ 12-24 sau phơi nhiễm để khẳng định kết quả 100%, em nhé.

Triệu chứng người hay nóng lạnh và da nổi sẩn mày đay không đặc hiệu cho nhiễm HIV đâu em, có khi do em dị ứng thời tiết và lo lắng quá thôi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X