Tai - Mũi - Họng

Điều trị viêm họng hạt khỏi hẳn bằng phương pháp nào?

Em là nam, năm nay 27 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi, em bị đau rát họng và nghẹt mũi. Em có đi khám và được cho thuốc uống. Bác sĩ nói bị viêm họng hạt, uống thuốc thì bớt, ngưng thuốc lại bị đau lại. Có cách điều trị nào chữa khỏi không ạ?
Viêm họng hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Intermet
Viêm họng hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Intermet

Chào em,

Viêm họng hạt là do tình trạng viêm họng mạn tính ở thành sau họng gây nên. Điều trị hàng đầu của viêm họng hạt là xác định nguyên nhân và điều trị phòng ngừa, chứ không phải phụ thuộc vào thuốc.

Việc xác định nguyên nhân tốt nhất là em khám ở chuyên khoa Tai Mũi Họng, tùy nguyên nhân mà điều trị được, cũng có nguyên nhân rất khó điều trị như viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch.

Về điều trị phòng ngừa, em nên vệ sinh răng miệng đều đặn, uống đủ nước, ăn đầy đủ chất, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều gia vị, tăng cường ăn rau xanh hoa quả, mỗi ngày cần bổ sung thêm viên multivitamin, khoáng chất, quan trọng là vitamin PP và vitamin C, không hút thuốc lá, rượu bia, không thức khuya, nên tập thể dục mỗi ngày, vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần / ngày sau khi ăn, súc miệng nước muối ấm pha loãng trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang, dùng nước muối khoáng rửa mũi trước và sau khi ngủ dậy, sau khi đi ở ngoài về.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Bệnh tích các hạt này có thể toả lan khắp họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích, làm bệnh nhân thường xuyên thấy ngứa họng, vướng họng, hay phải khạc nhổ kèm theo là phản xạ ho.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình