Hotline 24/7
08983-08983

Điều trị hội chứng ruột kích thích bằng phương pháp nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Hiện em đang bị đau âm ỉ bụng trên bên trái (lệch sang bên trái so với ức khoảng 3-4 cm). Em thường xuyên đau vào buổi sáng ngủ dậy, buổi trưa, buổi chiều tối, có khi đau âm ỉ cả ngày kèm theo ợ hơi (không ợ chua). Em đã đi khám rất nhiều nơi và nhiều lần. Nội soi dạ dày bị viêm trợt rải rác hang vị. Siêu âm ổ bụng bình thường. Nội soi đại tràng bình thường (từ tháng 2/2018). Xét nghiệm máu bình thường. Ngoài hiện tượng đau em còn bị đi ngoài rất khó. Nếu đi được thì đi rất ít, phân nhỏ như đầu đũa, đôi khi nát, đôi khi táo. Có khi không buồn đi ngoài dù ăn nhiều hay ăn ít. Em đi khám ở nhiều bệnh viện, các bác sĩ bảo bị hội chứng ruột kích thích và chỉ cho thuốc uống nhưng không thấy hiệu quả. Em rất khó đi ngoài và đi trung tiện liên tục. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn nhiều.

Trả lời
Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Biểu hiện bệnh của bạn là một tình trạng đau bụng kết hợp với rối loạn về đi cầu kéo dài nhiều tháng, nhiều khả năng đây là hội chứng ruột kích thích.

Người bị hội chứng ruột kích thích thường phải điều trị lâu dài kèm theo xử lý các yếu tố thuận lợi thì việc điều trị mới hiệu quả. Bạn nên khám và tư vấn bác sĩ Nội tiêu hóa để được khám và hướng dẫn chi tiết hơn.

Chúc bạn sức khỏe.

Mời tham khảo thêm:
 


Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Chức năng chính của ruột già là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột  không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Những dấu hiệu thường gặp của hội chứng ruột kích thích bao gồm: đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc xuất hiện cả hai. Trong đó triệu chứng phổ biến nhất là đau hoặc khó chịu ở bụng. Cơn đau có thể khiến bệnh nhân có cảm giác giống như bị chuột rút, và kèm theo những dấu hiệu sau:

- Cơn đau cải thiện sau khi bạn đại tiện;

- Tần suất đi ngoài có sự thay đổi;

- Phân của bạn không giống lúc trước.

Những triệu chứng khác có thể có bao gồm: cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp, hoặc đi ngoài không hết phân. Những triệu chứng này tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Trước hết, việc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm thiết lập chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, loại bỏ các thức ăn chứa khí hoặc tạo ra nhiều khí, uống đủ nước, luyện tập thể dục và khống chế căng thẳng. Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn những loại thuốc tốt nhất cho bệnh.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng
Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X