Hotline 24/7
08983-08983

Đi ngoài phân lỏng 5 - 6 lần/ ngày, màu xanh có phải bé bị tiêu chảy cấp?

Câu hỏi

Chào BS, Bé nhà tôi được 17 tuần tuổi, được 6kg. Cách đây 6 ngày tôi có cho bé uống thêm sữa nutifood dành cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi, uống mỗi lần khoảng chừng 3 muỗng thôi nhưng bé bị đi tiêu phân lỏng ngay. Tôi nghĩ do sữa không hợp và tôi ăn uống ít kiêng khem nên bé bị đi cầu như vậy. Giai đoạn 1 đến 3 tháng bé cũng đi phân lỏng hoa cà hoa cải xong là tự hết. Lúc bé được 3 tháng rưỡi tôi cho bé mổ u máu ở BV Nhi Đồng 2 TPHCM và có uống thuốc nhưng bé đi cầu bình thường, phân không có mùi mà 2 - 3 ngày mới đi 1 - 2 lần. Từ hôm bé đi mổ về thì gia đình tôi không cho tôi ăn thịt gà, cá, tôm gì vì kêu để sẹo cho bé nên tôi chỉ ăn thịt. Từ nhỏ bé chỉ bú mẹ hoàn toàn nhưng nay uống sữa vào thì đi phân lỏng ngày 5 - 6 lần. Phân bé có ít nhầy màu xanh, có mùi hôi, thỉnh thoảng sủi bọt khi bé đi cầu, phân có hạt màu vàng. Bé không sốt vẫn ăn ngủ chơi bình thường, miệng hay chảy nước dãi giống như khi bé phun mưa. Tôi cho bé đi khám ở bệnh viện tỉnh thì BS bảo bị tiêu chảy cấp chưa mất ruột, còn phiếu xét nghiệm thì ghi rối loạn tiêu hóa và ghi kết quả âm tính với có hạt mỡ++. BS kê đơn thuốc cho uống IQ cocon5mm, grafort 20ml, tôi mua thuốc thì chỉ được grafort còn thuốc IQ được thay bằng cốm sữa non nanocanxi. Khi tôi hỏi thì được giải thích là giống nhau vì thuốc bác sĩ kê đã hết. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là bé nhà tôi đi cầu như vậy có phải bị tiêu chảy cấp không? Uống thuốc như bác sĩ kê có được không? Bé nhà tôi như vậy có suy dinh dưỡng không khi được có 6kg. Có phải bé đi tước lẫy không vì bé chưa lẫy. Tôi sẽ gửi kèm kết quả xét nghiệm phân của bé. Rất mong hồi âm, tôi xin cảm ơn. (Mai huong - maihuong…@gmail.com)

Trả lời

BS Châu Thị Kiều Oanh

BS Châu Thị Kiều Oanh

Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM


Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Qua thư tôi chỉ biết bé đang thiếu cân, còn để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé bạn phải cung cấp thêm thông tin về bé theo yêu cầu của AloBacsi.

Về định nghĩa tiêu chảy cấp thì bạn nên xem lại, nếu bé đi ngoài phân lỏng nhiều nước và mỗi ngày đi trên 3 lần được gọi là tiêu chảy cấp. Điều trị bệnh này chủ yếu là điều trị triệu chứng và bù nước - điện giải.

Riêng thuốc điều trị của bé tôi không có ý kiến, vì tôi không trực tiếp khám cho bé nên rất khó đưa ra hướng điều trị thích hợp nhưng em cần chú ý cho bé bú mẹ bình thường và bú nhiều hơn để bù lại lượng nước mất qua phân.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X