Hotline 24/7
08983-08983

Đang cho con bú có nên tiêm vắc xin sởi?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, Bé nhà em được 4 tháng, chưa tiêm vắc xin sởi. Vậy em cho con bú thì em tiêm được không? Có ảnh hưởng tới sữa mẹ không?

Trả lời

BS Châu Thị Kiều Oanh

BS Châu Thị Kiều Oanh

Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM

Tiêm vắc xin sởi khi đang cho con bú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin sởi khi đang cho con bú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiên tại, đang có dịch sởi bùng phát ở người lớn và trẻ em, trong khi bé của em còn quá nhỏ chưa đủ tháng để tiêm ngừa. Do đó, em cần thận trọng và hạn chế cho bé tiếp xúc với người có bệnh viêm đường hô hấp(sốt, ho, chảy mũi, phát ban,…).

Còn vấn đề tiêm ngừa của em, em có thể tiêm và cho con bú nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉ định cho em tiêm ngừa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tại Việt Nam, theo quy định của Dự án Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, mũi đầu tiên bắt buộc tiêm lúc 9 tháng tuổi cho trẻ. Mũi 2 vào khoảng 15-18 tháng, có thể lặp lại mũi 3 lúc 4-6 tuổi. Khoảng cách tối thiểu của 2 mũi là 1 tháng.

Đối với trẻ trên 12 tháng, trẻ lớn và người lớn không có miễn dịch sởi thì nên được tiêm chủng hai mũi vức xin sởi, cách nhau ít nhất 28 ngày trước khi vào vùng dịch. Phụ nữ trước khi mang thai nên chích ngừa sởi - quai bị - Rubella (MMR) nếu chưa có kháng thể.

Những người từng có tiền sử dị ứng nặng với vắc xin sởi, kháng sinh neomycin hay các thành phần trong vắc xin, đang bệnh nặng, có các bệnh làm suy giảm miễn dịch (AIDS, ung thư, hóa trị, xạ trị, dùng corticoid, giảm tiểu cầu) không nên chủng ngừa vắc xin sởi. Với phụ nữ mang thai nên chủng ngừa sởi ít nhất là 4 tuần trước khi thụ thai.

Những người đã chích ngừa sởi thì vẫn có có thể mắc bệnh nhưng bệnh sẽ nhẹ và ít lây hơn người không có lịch sử tiêm ngừa. Tương các loại thuốc khác, vắc xin sởi cũng có tỷ lệ rất nhỏ gây phản ứng dị ứng. Đặc biệt, sau khi tiêm có xuất hiện những triệu chứng của bệnh sởi nhưng đây không phải bệnh. Vắc xin sởi không có thủy ngân, không gây bệnh tự kỷ.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X