Hotline 24/7
08983-08983

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Câu hỏi

"Cơn thiếu máu não thoáng qua" cụ thể là thế nào? Làm sao phân biệt nó với các tình trạng khác như hạ đường huyết, hạ canxi? Ai dễ bị cơn thiếu máu não thoáng qua?

Trả lời
Thưa bác sĩ,

Tôi nghe nói đến "Cơn thiếu máu não thoáng qua" cụ thể là thế nào? Làm sao phân biệt nó với các tình trạng khác như hạ đường huyết, hạ canxi? Ai dễ bị cơn thiếu máu não thoáng qua? Mong bác sĩ tư vấn giúp!
(FB Tra My Nguyen)

Cơn thiếu máu não thoáng qua. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cơn thiếu máu não thoáng qua. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Trà My,

Cơn thoáng thiếu máu não là tình trạng thiếu máu não có hồi phục. Bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu chứng giống như một cơn đột quỵ thật sự như yếu hoặc tê 1/2 người, méo miệng, nói đớ, nhìn đôi, đi đứng mất thăng bằng. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ hồi phục hoàn toàn trong khoảng thời gian 24 giờ.

Cơn thoáng thiếu máu não xảy ra trên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, rối loạn lipid máu hoặc bệnh tim như rung nhĩ, hẹp van 2 lá, còn lỗ bầu dục sẽ tăng nguy cơ bị cơn thoáng thiếu máu não.

Còn hạ đường huyết xảy ra trên bệnh nhân đái tháo đường đang dùng thuốc hạ đường huyết hoặc do nhịn ăn kéo dài, biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, có thể ù tai, vã mồ hôi, hồi hộp, chỉ cần uống ly nước đường hoặc ăn kẹo sẽ cải thiện các triệu chứng này.

Khi hạ canxi, bệnh nhân có biểu hiện co quắp 2 bàn tay, thở nhanh, hổn hển, bệnh thường xảy ra ở người trẻ, trong khi cơn thiếu máu não thường xảy ra ở người lớn tuổi, trên 40 tuổi.

Thân mến.


Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là một dạng thiếu hụt máu ở hệ thần kinh kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong khoảng vài phút. Bệnh còn được gọi là đột quỵ nhẹ. Bệnh xảy ra khi một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu. Bạn sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu trước đó bạn đã từng bị thiếu máu não thoáng qua.

Triệu chứng phổ biến nhất là bạn có thể cảm thấy yếu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm bối rối, chóng mặt, song thị (nhìn một vật thành hai vật), mất trí nhớ, tê liệt, gặp vấn đề trong việc nói và nuốt, ngứa ran, thay đổi thị lực và khó đi lại. Trong 70% các trường hợp, các triệu chứng biến mất trong ít hơn 10 phút và 90% trường hợp các triệu chứng biến mất trong ít hơn 4 giờ.

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh của bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp ngăn chặn đột quỵ tốt nhất.

Các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, nghiện thuốc lá, cách sống không lành mạnh và lượng cholesterol cao cần được điều trị. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để làm loãng máu và ngăn ngừa huyết khối. Bạn có thể phải cần phẫu thuật để mở động mạch bị chặn (trên 70%).

Những thói quen sinh hoạt sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến cơn thiếu máu não thoáng qua:

- Chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng khi bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua. Bạn đang làm gì khi nó xảy ra? Bạn gặp các triệu chứng nào? Chúng kéo dài bao lâu? Chúng diễn ra khi nào? Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân gây cơn thiếu máu não thoáng qua và mạch máu nào liên quan.

- Chỉ dùng thuốc được kê bởi bác sĩ. Có một số loại thuốc khi dùng bạn có thể cần phải thử máu thường xuyên.

- Báo cho bác sĩ biết về các bệnh khác của bạn như tiểu đường, lượng cholesterol cao và cao huyết áp.

- Ghi nhớ các cuộc hẹn tái khám tiếp theo với bác sĩ.

- Gọi bác sĩ nếu bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua khác sau khi bắt đầu dùng thuốc; bị đau đầu dữ dội bất thường; bạn gặp các vấn đề hoặc tác dụng phụ khi dùng thuốc.

TS.BS Trương Lê Tuấn Anh
Phó trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não, BV Nhân dân 115

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X