Hotline 24/7
08983-08983

Có nên uống thuốc ARV sau khi uống rượu bia?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em đang điều trị ARV (cụ thể là thuốc Trioday). Thời gian uống thuốc của em là 22h mỗi ngày. Nhưng do tính chất công việc 1 tuần em phải uống rượu bia 1 lần. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp ngày hôm đó uống rượu bia xong thì sau đó có nên uống thuốc không hay đợi qua sáng hôm sau mới uống được ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

FB N.H.Minh

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào em,

Uống thuốc ARV điều trị HIV không đều thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm. Hiệu quả của thuốc giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào việc uống thuốc “không đều” đến mức nào, ví dụ như uống lệch nhau vài giờ thì ảnh hưởng ít, ngày uống ngày không thì ảnh hưởng nhiều. Khi hiệu quả của thuốc giảm thì nguy cơ không khống chế được bệnh sẽ tăng.

Bên cạnh đó, không phải là không có lý do mà bác sĩ dặn em uống thuốc lúc 20 giờ đâu, vì trong thuốc của em có EFV nên không uống thuốc này cùng thức ăn có nhiều chất béo do có nguy cơ tăng các tác dụng phụ về thần kinh và cần uống EFV vào buổi tối để tránh tình trạng rối loạn giấc ngủ nên uống từ sau 20 giờ là phù hợp nhất.

Sau uống rượu bia xong thì em không nên uống thuốc mà chuyển qua cử sáng hôm sau thì có thể gây ngà ngật không làm việc được và cũng lệch giờ uống thuốc quá. Do đó, cân nhắc lại với sức khỏe của mình, uống ít rượu bia thôi và uống thuốc trễ hơn một chút thì phù hợp hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Dời uống thuốc ARV từ trưa sang tối được không?

>>Đổi giờ uống thuốc ARV lên ban ngày có hiệu quả?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X