Nhi khoa

Có nên cho trẻ uống nước trái cây thường xuyên?

Thưa bác sĩ Bình, Có nên cho trẻ uống nước trái cây thường xuyên? Và như thế nào là vừa đủ ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ngoài sữa mẹ nước lọc luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi, khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, có thể pha loãng nước trái cây cho trẻ uống sẽ giúp cơ thể trẻ dễ dàng hấp thụ chất sắt có trong thức ăn.

Nên pha loãng nước trái cây theo tỉ lệ 1 phần nước trái cây trên 10 phần nước lọc. Tuyệt đối không uống quá 100ml nước trái cây một ngày với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi.

Nước trái cây nên cho trẻ uống nhiều loại khác nhau để giúp trẻ làm quen với nhiều loại trái cây có mùi vị khác nhau.

Nên cho trẻ uống một cốc nước ép nhỏ một ngày (5ml nước cất pha thêm 50ml nước lọc), không nên cho trẻ uống hơn 100ml mỗi ngày vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa hấp thụ được chất chua và đường hiệu quả dễ gây rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng (do trẻ không còn muốn ăn các thức ăn khác nữa) và cũng có thể khiến trẻ trở nên hấp thụ kém carbohydrate, hỏng men răng.

Không nên cho trẻ uống nước trái cây trước khi đi ngủ vì a-xít trong nước trái cây có thể làm trẻ bứt rứt, khó ngủ.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trước 6 tháng tuổi, sữa bột hay sữa mẹ đã cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Do đó, nếu cho trẻ uống nước trái cây lúc này, trẻ sẽ có cảm giác no và sẽ bú sữa ít hơn hoặc chán sữa, dễ làm bé thiếu các dưỡng chất cần thiết.

Hơn nữa thời điểm này cơ quan tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, chưa dung nạp được hết các axit trong các loại trái cây, vì thế sẽ có hại cho sức khỏe của bé.

Từ sau 6 tháng tuổi, khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm là lúc trẻ cần đến vitamin C từ rau quả, mẹ bổ sung nước trái cây thời điểm này là tốt nhất.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình