Tai - Mũi - Họng

Có nên ăn hải sản sau khi cắt amidan?

Cho hỏi bác sĩ.

Em sau cắt amidan được 18 ngày. Bên trái thì bớt hoàn toàn, bên phải còn 1 tí xíu giả mạc. Em có ăn tôm, ngày hôm qua nhìn kỹ thì thấy bên trái có cục thịt như là thịt dư vậy ạ; không biết là có phải do ăn hải sản mà nó lồi ra không vậy ạ? Xin nhờ BS tư vấn, em xin cảm ơn BS!

(Hưng Ngô - Hungia...@gmail.com)

Chào em,

Theo dân gian thì các loại rau có nhiều mủ hay nước tương, và đồ biển thì không tốt cho người mới mổ xong hay có vết thương vì nghĩ là sẽ tạo mủ, mọc thịt dư... Tuy nhiên, theo bằng chứng khoa học thì điều đó không đúng.

Rất nhiều người vẫn ăn hải sản bình thường sau khi cắt xong amidan mà không hề xuất hiện biến chứng gì nơi vết thương cả. Bình thường sau mổ cắt amidan 10 ngày, nếu người bệnh tuân thủ kiêng các chất chua, cay, rắn, nóng, nước có ga, chất kích thích thì hầu như không còn cảm giác đau, vướng, đàm nhớt ở họng nữa. vết cắt tại hố amidan trong họng thường sẽ lành hẳn sau mổ 2 tuần.

Tuy nhiên, sau khi cắt amidan người bệnh vẫn có thể bị viêm họng lại, vì hệ bạch huyết thành sau họng rất nhiều và amidan chỉ là 2 tuyến lớn nhất nằm ở 2 bên. Thậm chí, người bệnh có thể viêm họng tái đi tái lại nếu giữ không kỹ, như hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, viêm mũi xoang mạn không chữa tận gốc, trào ngược dạ dày thực quản...em cần chú ý giữ gìn, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường