Hotline 24/7
08983-08983

Có cách nào hoãn hay kéo dài thời gian dậy thì không?

Câu hỏi

Dậy thì sớm sẽ khiến bé bị thấp, lùn. Nếu cha mẹ nhận thấy con gái bị dậy thì sớm thì có cách nào trì hoãn hay kéo dài thời gian dậy thì không ạ?

Trả lời
 Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Nếu cha mẹ nhận thấy con gái bị dậy thì sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa, nên sớm đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Mẹ nên cùng con bước qua giai đoạn này, hãy tâm sự cùng con, hướng dẫn và giải thích cho trẻ hiểu những thay đổi của cơ thể đang diễn ra là hoàn toàn bình thường để trẻ khỏi lo lắng, bỡ ngỡ.
Việc trì hoãn dậy thì sớm cho trẻ thường căn cứ vào nguyên nhân dẫn tới dậy thì sớm ở trẻ như: nếu do khối u thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u,… Một số biện pháp hỗ trợ trì hoãn dậy thì sớm có thể áp dụng với bé gái như: Tập luyện thể dục thường xuyên để giảm lượng mỡ thừa, chế độ ăn hợp lý với hàm lượng calo lành mạnh, hạn chế tiếp xúc với các hoóc môn giới tính như estrogen, có trong chai nhựa, hộp nhựa, thuốc trừ sâu,...Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu quercitin như quả họ cam chanh bưởi, táo, nho đỏ, hành tây đỏ, cà chua, bông cải xanh và các loại rau xanh, trà xanh... để giảm ảnh hưởng của estrogen ngoại lai.
Việc trì hoãn dậy thì sớm tạo cho xương cơ hội phát triển theo tốc độ riêng trong giai đoạn dài hơn, các khớp không bị ngừng quá sớm và trẻ có cơ hội đạt chiều cao lý tưởng hơn khi trưởng thành. Điều này cũng giúp tâm trí, cảm xúc và các kỹ năng xã hội của trẻ có cơ hộp đuổi kịp sự phát triển thể chất. Nếu dậy thì xảy ra đúng thời điểm, các hệ cơ quan sẽ  sẵn sàng để có thể phối hợp nhịp nhàng.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X