Bệnh khác...

Chụp MRI 2 lần trong một tháng có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, Ba em được bác sĩ ở tỉnh chỉ định chụp MRI ở lưng 3 tuần trước. Hiện giờ em muốn đưa ba lên thành phố để chụp MRI để xem 2 kết quả có chính xác không. Em muốn hỏi là chụp 2 lần gần nhau có bị gì không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trong mail gửi về chương trình, em không nói rõ lý do vì sao ba của em phải chụp MRI vùng lưng, triệu chứng lâm sàng là gì, bác sĩ nghi ngờ bệnh lý gì.

MRI là xét nghiệm hình ảnh học khá hằng định, có thể sử dụng phim đã chụp trước đó để gửi tới nhiều người đọc, kết quả đọc có thể thay đổi ít nhiều tuỳ theo kinh nghiệm của bác sĩ đọc phim. Mặc dù ít gây ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng chi phí lại khá cao.

Nếu nghi ngờ kết quả trước đó, em có thể mang bản gốc phim MRI sang bệnh viện khác để được bác sĩ chuyên khoa đánh giá lại và tư vấn cụ thể hơn, không nhất thiết phải chụp lại phim khác em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Chụp cộng hưởng từ hay MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân. Máy chụp cộng hưởng từ là một thiết bị nhạy cảm và đa năng giúp ta thấy hình ảnh các lớp cắt của các bộ phận cơ thể từ nhiều giác độ trong khoảng một thời gian ngắn.

Hiện nay chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Tuy nhiên, từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy - ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Bệnh nhân cần thông báo cho nhân viên y tế phòng chụp MRI về các thông tin: có đặt máy tạo nhịp tim, van tim nhân tạo, máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh-kẽm kim loại, mảnh đạn trong người, dụng cụ tránh thai trong cổ tử cung, răng giả v.v... Tất cả các vật kim loại cần được lấy ra trước khi chụp MRI.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình