Hotline 24/7
08983-08983

Chiều cao tăng tốt nhưng không phát triển cân nặng phải làm sao?

Câu hỏi

Thưa BS,

Con không biết cơ thể mình bị gì nữa, giai đoạn dậy thì như chỉ phát triển chiều cao từ lúc 12 tuổi con đã cao tới 17 tuổi từ 1m60 bây giờ đã 1m8 mà không hiểu sao chiều ngang của con vẫn không phát triển có thể nói bây giờ như cây sậy vậy. HY vọng bác sĩ cho con biết con đã bị gì?

(Lê Nguyễn Phi Trướng - kenhsa...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chiều cao tăng tốt nhưng không phát triển cân nặng phải làm sao?Nếu một người gầy/ ốm nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh thì hoàn toàn bình thường, bởi có thể ốm là do cơ địa

Chào bạn,
Như vậy vấn đề của em là chiều cao thì tăng tốt mà cân nặng tăng theo không kịp, nên bị gầy, thiếu cân.

Tình trạng ăn nhiều vẫn ốm hay ít ăn vẫn mập có liên quan đến yếu tố cơ địa, di truyền, quy định mức độ chuyển hóa thức ăn ở mỗi người khác nhau.

Nên một người trông hơi gầy nhưng vẫn cảm thấy khỏe mạnh, sinh hoạt học tập chơi thể thao làm việc bình thường, không có khó chịu gì thì không sao cả, đó là ốm do cơ địa rồi, nếu muốn tăng cân thêm thì tăng độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn (thêm thịt cá, trứng sữa, rau xanh, củ quả, trái cây), tăng chất lượng và số bữa ăn trong ngày, tránh thức khuya, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, không bia rượu, không cafe, và tập thể dục để săn cơ, có thể bổ sung thêm thuốc bổ multivitamin, vitamin A C E hàng ngày.

Ngược lại, nếu người gầy mà có cảm giác khó chịu kèm theo, như làm việc hay chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, đau dạ dày...hay sụt cân nhanh trong thời gian ngắn thì cần phải khám tổng quát để tầm soát bệnh, xem có bệnh nào gây ra tình trạng kể trên hay không mà điều trị thích hợp sớm. Như bệnh nội tiết (vd cường giáp), do bệnh lý ống tiêu hóa, nhiễm giun sán, viêm nhiễm mạn tính, hội chứng nhiễm lao chung...em khám thêm tại chuyên khoa dinh dưỡng hay chuyên khoa nội tiết đều được, em nhé.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X