Hotline 24/7
08983-08983

Chích ngừa sởi, quai bị, rubella bao lâu mới được có thai?

Câu hỏi

Một số chị em thắc mắc: ngày trước các bác sĩ khuyên chích ngừa sởi, quai bị, rubella phải đợi 3 tháng mới được có thai, còn bây giờ chỉ phải đợi 1 tháng. Tại sao lại như vậy ạ?

Trả lời

ThS.BS Trần Anh Tuấn

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn

Chích ngừa thai. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Châu,
Nói chung, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu thì những trung tâm tiêm ngừa thường xuyên khuyến cáo đợi ít nhất 3 tháng. Theo nhà sản xuất thì ngừa thai ít nhất 1 tháng. Theo tôi, nếu có điều kiện, có thời gian chuẩn bị cũng nên ngừa thai 3 tháng, cùng lắm mình ngừa thai 1 tháng.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Theo số liệu thông kê, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn – xấp xỉ 80 triệu người mỗi năm và có khoảng 42 triệu ca nạo phá thai trên toàn thế giới (số liệu từ Wikipedia). Phải thừa nhận đa số những trường hợp này đều là những người thiếu hiểu biết về các biện pháp ngừa thai cần thiết nhất và hầu hết họ đều thuộc độ tuổi vị thành niên hoặc những người vừa mới sinh nở, chủ quan với các biện pháp tránh thai.

Việc áp dụng những biện pháp tránh thai ở những thời điểm này là vô cùng cần thiết, tuy nhiên chọn biện pháp phù hợp với từng người không phải là dễ. Để chọn được biện pháp phù hợp, các mẹ cần có kiến thức đầy đủ về từng phương pháp tránh thai, đi khám sức khỏe sinh sản và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, sử dụng bao cao su... Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Trong loạt bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về chi tiết từng biện pháp. Hy vọng sẽ cung cấp đủ kiến thức để các mẹ chọn được cánh tránh thai ưu việt nhất.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X