Hotline 24/7
08983-08983

Chảy nước miếng khi ngủ, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi

Tôi là nam, 60 tuổi, có bệnh cao huyết áp. Mỗi sáng thức dậy tôi thường xuyên chảy nước miếng ra gối rất nhiều (tôi nằm ngủ với tư thế nằm nghiêng). Triệu chứng như vậy là bệnh gì? Xin cám ơn BS.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Khi ngủ, các cơ ở mặt và phản xạ nuốt luôn trong trạng thái thả lỏng nên lượng nước miếng trong miệng được tích lũy khá nhiều. Nếu nước bọt được tích trữ đến giới hạn nhất định thì cơ mặt sẽ giãn ra và không thể kiểm soát được nữa.

Trong trạng thái này, người đang nằm ngửa thì nước bọt sẽ tự chảy xuống dạ dày và thực quản, song người đang nằm nghiêng bên trái hoặc phải thì nước miếng sẽ chảy ngược ra bên ngoài. Vì tình trạng khi ngủ chảy nước miếng mà khi bạn tỉnh giấc sẽ thấy chăn, gối của mình ướt và có mùi khá khó chịu.

Tình trạng ngủ hay chảy nước miếng xuất hiện phổ biến ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bạn vẫn nên cảnh giác tìm hiểu xem ngủ chảy nhãi là bệnh gì. Đôi khi đây có thể là tín hiệu cảnh báo một vài bệnh lý, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngủ hay chảy nước miếng:

- Các vấn đề về thần kinh - tâm lý: Các bệnh lý về thần kinh như thần kinh hệ thực vật, rối loạn thần kinh,... sẽ khiến tuyến nước bọt bị kích thích và tăng tiết nhiều hơn kể cả khi ngủ. Ngoài ra, việc cơ thể bị stress, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng, mệt mỏi và suy nhược cũng dễ khiến tình trạng ngủ hay chảy nước miếng thường xuyên xảy ra.

- Thói quen ăn uống: Tăng tiết nước bọt xuất hiện khi ngủ có thể do thường xuyên ăn nhiều món có gia vị cay như hồ tiêu, mù tạt, ớt... Bên cạnh đó, ăn quá no vào buổi tối cũng dễ khiến nước bọt tăng tiết khi ngủ.

- Vấn đề về răng miệng: Tình trạng nước bọt không thể kiểm soát khi ngủ thường xuất hiện ở những người có các vấn đề về nha khoa như viêm họng, sâu răng, loét niêm mạc miệng,...

- Vấn đề về tiêu hóa: Nhiều ghi nhận cho thấy ngủ hay chảy nước miếng cũng thường xuất hiện ở những những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày hoặc hành tá tràng,...

- Ngoài những nguyên nhân trên thì rối loạn hệ nội tiết và uống một số thuốc,... cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng khi ngủ chảy nước miếng.

Như vậy, bạn có bệnh nền tăng huyết áp, bạn nên khám sức khỏe tổng quát (bao gồm các răng hàm mặt, tai mũi họng…chứ không chỉ riêng vấn đề tăng huyết áp) để kiểm tra sức khỏe của bản thân, tìm những nguyên nhân bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng tăng tiết nước bọt quá mức khi ngủ để xử lý kịp thời, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X