Hotline 24/7
08983-08983

Cắt chỉ vết thương sau sinh còn sót, có sao không?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ! Em mới sinh bé được 7 hôm. Em sinh thường và khâu chỉ không tiêu. Hôm nay nhân viên y tế có đến cắt chỉ cho đỡ đau, em đã phản xạ va vào tay nhân viên y tế và bị đứt chỉ thụt vào trong. Chỉ đó có sao không và em có nghe nói là chỉ đó sẽ tự đào thải ra phải không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Xin chào bạn,

Loại chỉ khâu không tự tiêu được cấu tạo thành phần là nilon đó là lý do vì sao sau khi khâu vết thương được 5 đến 7 ngày nhân viên y tế phải tiến hành cắt chỉ khâu.

Nếu một ít chỉ khâu còn sót lại do nguyên nhân nào đó thì có 2 khả năng xảy ra.

Nếu phần chỉ khâu nằm ở trong lớp thượng bì thì sẽ được đẩy ra dần theo các lớp tế bào. Bởi vì các lớp tế bào sẽ được thay mới theo thời gian, các tế bào cũ sẽ được đẩy lên và các tế bào mới tiếp tục được tạo ra ở phần gần đáy của lớp thượng bì để thay thế (trường hợp này thường gặp).

Nếu phần chỉ khâu nằm ở dưới lớp thượng bì thì sẽ hình thành phản ứng viêm đôi khi hóa mủ (abscess) hoặc được các lớp tế bào sợi bao phủ lại tạo thành một khối xơ chai (trường hợp thứ 2 ít gặp).

Nếu bây giờ dùng tiểu phẫu để cố tìm mảnh chỉ khâu còn lại chỉ làm cho đau đớn tăng độ sang chấn vết thương, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn chứ không có lợi ích gì. Bạn cứ theo dõi tại nhà nếu không có vấn đề gì lạ thì cũng không cần phải giải quyết.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X