Hotline 24/7
08983-08983

Cần duy trì đường huyết bao nhiêu để phẫu thuật mổ đục thuỷ tinh thể?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ ạ, Mong bác sĩ giúp em giải đáp thắc mắc một chút ạ. Bà em năm nay 71 tuổi, cách đây 2 năm bà em đi khám và biết mắc bệnh tiểu đường, do kiêng khem không tốt để đường huyết tăng cao, và 2 mắt mờ đi. Bà có đi khám thì được chẩn đoán: Đái tháo đường type 2, đục thể thuỷ tinh vùng nhân 2M, MP tăng nhãn áp. Bác sĩ có nói cần phải mổ đục thuỷ tinh thể nhưng yêu cầu chữa trị tiểu đường trước. Hiện nay bà em đang điều trị tiểu đường bằng cách tiêm insulin 2 lần sáng tối. Có một mũi tiêm vào buổi sáng sau ăn, em cũng không rõ là thuốc gì và truyền thêm nước biển. Hiện nay khi dùng máy đo đường huyết thì đo được khi đói dao động ở khoảng 5,8-8 mmol/l. Em muốn hỏi là: bà em cần duy trì đường huyết bao nhiêu để có thể thực hiện phẫu thuật mổ đục thuỷ tinh thể? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Huệ,

Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô) là một bệnh lý mắt trong đó thủy tinh thể (có vai trò như một thấu kính) của mắt bị mờ đi hoặc vẩn đục. Khi đó ánh sáng không thể xuyên qua thủy tinh thể và không thể phản chiếu trên võng mạc - nơi nhạy cảm với ánh sáng nằm ở mặt sau nhãn cầu. Kết quả là thị lực bị giảm đi.

Thường thì đục thủy tinh thể có liên quan đến tuổi tác, tiếp xúc ánh nắng mặt trời… Tuy nhiên ở người đái tháo đường, đục thủy tinh thể có thể xuất hiện sớm hơn và ở người trẻ tuổi hơn.

Điều trị đục thủy tinh thể hiện nay là phương pháp mổ phaco. Đây là một phẫu thuật có thể thực hiện ở người bệnh ngoại trú (mổ xong có thể về trong ngày). Mục tiêu kiểm soát đường huyết trước mổ là 6-10 mmol/L.

Trường hợp bà của bạn có thể được phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể.

Thân mến.

Mời tham khảo them:


Biến chứng mắt do đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Những biến chứng phổ biến là tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc. Các biến chứng này diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh khó nhận biết và hầu hết đều được phát hiện ở giai đoạn muộn khi đã tổn thương thị lực.

Để đối phó với đục thủy tinh thể nhẹ, bạn có thể cần phải đeo kính thường xuyên và sử dụng mắt kính chống chói. Đối với đục thủy tinh thể gây trở ngại rất lớn cho tầm nhìn, các bác sĩ thường loại bỏ thủy tinh thể. Đôi khi bệnh nhân được ghép thủy tinh thể mới. Ở những người bị bệnh tiểu đường, bệnh võng mạc có thể nghiêm trọng hơn sau khi cắt bỏ thể thủy tinh, và tăng nhãn áp có thể phát triển.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường là an toàn, vì vậy nên chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc một phần vào từng cá nhân. Hầu hết các ca thường là phẫu thuật trong  ngày, với gây tê vùng thường được ưa chuộng và là công đoạn khó chịu nhất.

Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp ích trong một thời gian, nhưng khi đục thủy tinh thể tiến triển, tầm nhìn của bạn có thể xấu đi. Khi việc mất thị lực bắt đầu can thiệp vào các hoạt động hàng ngày, hãy cân nhắc phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ, theo thống kê, những người bị tiểu đường có nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể nhiều hơn 60%. Đối với hầu hết biến chứng của bệnh tiểu đường, duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ giúp làm giảm nguy cơ cho bạn.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tiểu đường tuýp 2 có giảm lượng HbA1c khoảng 1% có thể làm giảm 19% nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Sau đây là một số đề xuất cho bạn:

- Khám mắt thường xuyên. Khám mắt giúp phát hiện bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác ở giai đoạn sớm nhất.
- Bỏ hút thuốc; Giảm uống rượu.
- Mang kính mát. Tia cực tím từ mặt trời có thể góp phần vào sự phát triển của đục thủy tinh thể. Đeo kính mát ngăn chặn tia cực tím B (UVB) khi bạn đang ở ngoài trời.
- Duy trì cân nặng lành mạnh. Nếu bạn đang có cân nặng lành mạnh, hãy duy trì nó bằng cách tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, giảm cân từ từ bằng cách giảm lượng calo và tăng số lượng bài tập mỗi ngày.
- Chọn chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Thêm trái cây nhiều màu sắc và rau vào chế độ ăn để đảm bảo rằng bạn hấp thu được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe cho đôi mắt của bạn.


ThS.BS Võ Tuấn Khoa
Khoa Nội tiết - BV Nhân dân 115

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X