Hotline 24/7
08983-08983

Cần dung nạp bao nhiêu canxi để phòng ngừa loãng xương?

Câu hỏi

Mỗi ngày chúng ta phải dung nạp bao nhiêu canxi để phòng ngừa loãng xương? Với những người không thích uống sữa hay dùng chế phẩm từ sữa (do không ưa chuộng mùi vị của những món này) thì nên phòng ngừa loãng xương thế nào ạ?

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Để phòng ngừa hoạc điều trị loãng xương, thành tố quan trọng nhất của xương là canxi, khoảng 80% cấu trúc của xương là chất khoáng, trong đó 80% là canxi. Vì vậy canxi là thành tố cực kỳ quan trọng, bằng mọi cách chúng ta phải cung cấp đủ để góp phần xây dựng bộ xương vững chắc.

Canxi có nhiều trong thực phẩm, nhiều nhất trong sữa và chế phẩm của sữa, cứ 1 ly sữa 250ml cung cấp 250mg canxi. Yêu cầu canxi cho 1 ngày là 1000mg, trong đó 1 bữa ăn đầy đủ các chất lipid, protid, glucid (có rau, thịt cá, cơm) đã có thể cung cấp khoảng 500mg canxi, còn lại cần dùng sữa và chế phẩm của sữa: 2 ly sữa mỗi ngày hoặc yaourt, phô mai, bơ sẽ cung cấp phần canxi còn lại.

Nếu không thích uống sữa hay dùng chế phẩm từ sữa, có một số thực phẩm cũng giàu canxi phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của Việt Nam là rau xanh: rau ngót, rau dền, rau mồng tơi, bông cải… những loại rau màu xanh đậm cũng là nguồn canxi phong phú. Không chỉ rau xanh, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành cũng chứa hàm lượng cao canxi hoặc các loại cá cũng là nguồn canxi trong thực phẩm hàng ngày, chúng ta nên bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên để cung cấp đủ, mỗi ngày chúng ta cần ăn một lượng lớn rau xanh và cá. Như vậy để có thể tiện lợi hơn từ trường hợp này, chúng ta có thể dùng viên bổ sung canxi như: canxi cacbonat, canxi citrat, canxi lactate, canxi gluconate… đều có thể sử dụng được.

Khi bổ sung viên canxi cần chú ý tính toán thành phần canxi, giả sử như 1 viên canxi cacbonat 1000mg chỉ có khoảng 400mg là thành tố canxi. Theo khuyến cáo, chúng ta nên chia nhỏ viên thuốc và uống trong các bữa ăn vì chia nhỏ sẽ giúp hấp thu canxi dễ hơn và sẽ bảo đảm được nhu cầu canxi hàng ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Uống nhiều canxi không chữa được loãng xương?

>>Những phương pháp phòng ngừa loãng xương hiệu quả?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X