Bệnh lao

Cách điều trị lao phổi tái phát?

Dạ con xin chào bác sĩ, con năm nay 29 tuổi và bị lao phổi tái phát sau 10 năm bị bệnh. Lần tái phát này con xét nghiệm và được chẩn đoán là bị lao kháng thuốc. Con được bệnh viện điều trị phác đồ kháng thuốc 9 tháng. Trong quá trình điều trị 5 tháng cho kết quả âm tính nhưng đến tháng thứ 6, thứ 7 lại cho kết quả xét nghiệm dương tính 1+ , 2+. Con thấy cơ thể khỏe, không sốt lâm sàng về chiều nhưng vẫn ho có đờm. Bác sĩ cho con lời khuyên con có thể hết bệnh không ạ? Con xin cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

Thất bại trong điều trị lao được chẩn đoán ở người bệnh lao có kết quả xét nghiệm đờm trực tiếp hoặc nuôi cấy dương tính từ tháng thứ 5 trở đi của quá trình điều trị.

Do đó, trường hợp này vẫn nghi ngờ lao kháng thuốc nhưng cần làm xét nghiệm nuôi cấy và sinh học phân tử để xác định chủng lao mà em mắc phải kháng những loại thuốc nào, song song đó vẫn tiếp tục phác đồ tấn công thêm 1-2 tháng nữa.

Em không nên hoang mang quá mức, nên tiếp tục giữ gìn sức khoẻ và dùng thuốc đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh lao phổi tái phát, có nguy cơ bị ung thư phổi không bác sĩ?

>>Lao phổi tái phát nhanh - Do đâu?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình