Hotline 24/7
08983-08983

“Bướu tuyến ống nhánh đại tràng nghịch sản nhẹ”, có phải ung thư?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi! Vừa rồi em có nội soi đại tràng và cắt polyp # 2cm. Kết quả sinh thiết là “Bướu tuyến ống nhánh (Tubulo - Villous Adenoma) của đại tràng có nghịch sản nhẹ”. Bác sĩ cho em hỏi kết quả này có nguy hiểm không? Vậy có bị K không? Cách điều trị và chế độ ăn uống theo dõi ạ?

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào em,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

U dạng tuyến ống nhánh là dạng u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của lớp biểu mô lót bề mặt. Các tế bào vẫn còn giữ cấu trúc bình thường, xếp theo hình ống. Nói chung, dạng giải phẫu bệnh này có nguy cơ ung thư hóa thấp hơn u tuyến dạng nhú. Tuy nhiên, sự hiện diện của tình trạng nghịch sản làm cho mức rủi ro tăng thêm. Hiện tượng nghịch sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư, nhưng em mới chỉ bị nghịch sản nhẹ (độ thấp) mà thôi. 

Nói cách khác, bệnh của em phát hiện sớm (chưa đến mức là ung thư và cũng đã cắt bỏ các polyp này rồi) nên hiện đã giảm mức độ nguy hiểm đáng kể, em nhớ thay đổi lại chế độ ăn và sinh hoạt (hạn chế thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay, không tiếp xúc với khói thuốc lá, hạn chế bia rượu, tập thể dục), và nội soi đại tràng tầm soát ung thư đại tràng sau 1-3 năm, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X