Hotline 24/7
08983-08983

Bụi siêu mịn gây ảnh hưởng thế nào đến trẻ em và phụ nữ mang thai?

Câu hỏi

Thưa AloBacsi,

Nếu thai phụ sống trong không khí ô nhiễm, rồi một đứa trẻ nếu lớn lên trong bầu không khí này, phổi phải tiếp xúc lâu dài với bụi mịn, bụi siêu mịn sẽ đối mặt với những nguy cơ gì, thưa BS? Mong được tư vấn, cảm ơn!

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

Bụi siêu mịn gây ảnh hưởng thế nào đến trẻ em và phụ nữ mang thai?Bụi siêu mịn PM2.5 có kích thước nhỏ hơn 2.5micromet chỉ bằng 1/28 sợi tóc người, tương đương với kích thước một con virus

Chào em,

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp các hạt nhỏ dưới 2,5 micromet vào nhóm gây ung thư nhóm 1, nghĩa là khả năng ung thư hoàn toàn xác định, không có nghi ngờ.

Đặc biệt đối với trẻ em thở rất nhanh, chuyển hóa nhiều hơn người lớn nên nếu sống trong môi trường ô nhiễm sẽ bị tác động mạnh hơn.

Mặt khác, trẻ đang trong quá trình phát triển, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến phổi. Khi đó, phổi kém - chậm phát triển sẽ kéo theo hệ lụy toàn thân. Không chỉ tác động đến các cơ quan trong cơ thể, ô nhiễm không khí còn làm gia tăng lo lắng, trầm cảm và tự kỷ ở trẻ em.

Đối với phụ nữ mang thai cũng nguy hiểm không kém. Nó có thể gây thai chết lưu, sinh non, trẻ bị dị tật hoặc nhẹ cân.

Những nghiên cứu mới nhất còn chỉ ra, ô nhiễm không khí còn dẫn đến vô sinh. 8% những trường hợp nam giới bị vô sinh có sự góp mặt của bụi mịn. Những thông tin này cho thấy, tác động của ô nhiễm không khí là rất trầm trọng.

Như đã nói ở trên, những hạt bụi nhỏ hơn 2,5 micromet, đặc biệt là 0,1 micromet sẽ xuyên qua màng phế nang và đi vào máu.

Khi đã vào máu, nó có thể đến tất cả các nơi trong cơ thể. Chẳng hạn như thợ nhuộm quần áo có thể hít phải các hóa chất và sau đó nó đi xuyên qua màng phế nang mao mạch, đi vào máu gây ung thư bàng quang.

Vì vậy, vấn đề lớn nhất hiện nay phải là giảm thiểu ô nhiễm không khí. Hiện nay, nguồn căn của ô nhiễm không khí nhiều nhất vẫn là các động cơ xe máy, xe hơi, đặc biệt là những động cơ nào sử dụng diezen - đây là "tội đồ" lớn nhất gây phát ra những chất ung thư rõ ràng.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X