Hotline 24/7
08983-08983

Bụi mịn có gây nên ung thư?

Câu hỏi

Thưa BS, các hạt bụi mịn và siêu mịn - một trong những thành phần chính của không khí ô nhiễm luôn là nỗi sợ của con người. Bụi mịn gây ra những bệnh ung thư gì ạ? Mong được BS trả lời, xin cảm ơn ạ!

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

Bụi mịn có gây nên ung thư?Bụi mịn được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ

Chào bạn,

Nếu mà chúng ta đi tỉ mỉ hơn một chút thì hạt 2,5 micromet thì được coi là bụi mịn, 1.0 micromet thì coi là hạt siêu mịn. Hạt bụi siêu mịn đi sâu vào trong máu, xuyên qua những màn trao đổi khí của cơ thể.

Khi mà nó gặp những hạt siêu mịn đó là những hạt hóa chất đặc biệt thì nó sẽ vào trong máu và sẽ làm thay đổi toàn bộ những cái cấu trúc trong cơ thể của mình, tùy theo bản chất của hạt siêu mịn đó là loại gì.

Nếu như nó có khả năng ảnh hưởng tới ADN của cơ thể, làm thay đổi ADN, làm không kiểm soát được vấn đề phân bào của chúng ta thì chuyện ung thư xảy ra rất dễ.

Rõ ràng khi mà chúng ta có những hạt bụi nguy hiểm, độc hại như vậy ngấm vào nó làm thay đổi bản chất dịch trong cơ thể chúng ta. Nó có thể làm sinh ra ung thư.

Điển hình, trong đường hô hấp có lẽ nặng nhất là ung thư phổi. Đối với tai mũi họng chỉ nhẹ nhàng làm cho người ta chảy mũi, hắt hơi, nhảy mũi, nghẹt mũi. Dĩ nhiên vẫn có một số trường hợp nó sẽ kích ứng làm cho ảnh hưởng có thể làm ung thư mũi xoang nhưng rất ít. Chủ yếu vẫn là ung thư của phổi.

Trích từ GLTT của AloBacsi: Cách sống khỏe trong điều kiện không khí ô nhiễm, vi khuẩn khắp nơi?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X