Hotline 24/7
08983-08983

BS Uyên giải thích nhóm máu O Rh-

Câu hỏi

Xin BS cho tôi hiểu rõ hơn về nhóm máu O Rh- (nhóm máu của bản thân tôi). Tôi có hỏi những người am hiểu, họ nói rằng đây là nhóm máu hiếm, có thể dẫn tới chết người (cả người cho và người nhận nếu như truyền 2 lần cho 1 đối tượng trong 1 khoảng thời gian ngắn). Xin BS giải thích rõ hơn cho tôi và những người khác cũng có mối quan tâm được biết.

ta van thanh

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nhóm máu của con người được quy định bởi kháng nguyên trên màng hồng cầu, và có rất nhiều loại kháng nguyên dạng này. Hai hệ thống phân loại nhóm máu ABO và Rhesus (Rh + và -) chỉ là 2 hệ thống phổ biến và độ ảnh hưởng được nghiên cứu rõ ràng nhất. Ngay cả khi truyền đúng nhóm máu thì vẫn có nguy cơ dẫn đến hình thành kháng thể chống loại máu cho từ người lạ nếu truyền quá nhiều lần.

Do đó BS thường chỉ định truyền máu khi thật cần thiết, khi tình trạng thiếu máu nguy hiểm, ảnh hưởng chức năng các cơ quan, chứ không có chỉ định truyền thường quy để bổ sung máu.

Nhóm máu O Rhesus âm thường chỉ nhận được máu cùng nhóm (O-), nếu tuân thủ đúng nguyên tắc truyền máu thì rất ít khi gây nguy hiểm cho người nhận, và không gây nguy hiểm đối với người cho bạn nhé!

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X