Hotline 24/7
08983-08983

Bôi xanh methylen có ảnh hưởng đến thai nhi?

Câu hỏi

BS ơi, em có bầu 30 tuần, do uống sắt với canxi nóng quá phá ra ngứa, em có bôi xanh methylen thì có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ?

(Bùi Thị Thảo Linh - Buinhinh...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Ngứa da khi mang thai đặc biệt là càng gần về cuối thai kỳ rất thường gặp, là do những biến đổi về sinh lý như có sự căng giãn da hay rạn da do thai lớn dần, tăng tiết mồ hôi - bã nhờn, viêm nang lông, một số trường hợp do nhiễm độc thai kỳ và một số ít do các nguyên nhân khác trong đó có nhiễm ký sinh trùng...chứ không liên quan đến việc bổ sung sắt và canxi gây "nóng quá phá ra ngứa" đâu em nhé.

Em tự chẩn đoán "uống sắt với canxi nóng quá phá ra ngứa" rồi tự điều trị "bôi xanh methylen" là hoàn toàn sai lầm và có thể gây ngộ độc xanh methylen nếu lạm dụng.

Em nên khám bên bác sĩ Sản khoa để bác sĩ kiểm tra cho em, tùy mức độ ngứa mà bác sĩ sẽ hướng dẫn em điều trị thích hợp. 

Trong thời gian này, em có thể giảm những triệu chứng khó chịu trên da bằng một số biện pháp: mặc quần áo bằng vải thoáng mát, đủ rộng, tránh ra ngoài lúc trời nắng hay ở những nơi nóng bức, tắm với nước mát, không nên lạnh quá vì có trường hợp ngứa do lạnh hoặc nước ấm để giúp giảm ngứa, tùy vào sự nhạy cảm nhiệt độ của mỗi người. Tránh dùng các loại xà phòng hay dung dịch tẩy rửa mạnh có nồng độ xút cao, tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da vì dễ gây dị ứng.

Chú trọng tránh các thức ăn gây dị ứng trước đó. Chế độ ăn cần đủ chất, tăng thêm dầu ôliu và các thực phẩm giàu vitamin A có trong dầu gan cá, gan, rau quả, trứng..., vitamin D có trong cá biển, dầu gan cá, các sản phẩm từ sữa…, uống đủ nước trong ngày ít nhất 1,5-2 lít.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X