Hotline 24/7
08983-08983

Bị viêm hạch cổ có được uống cafe?

Câu hỏi

Em bị hạch viêm ở cổ, BS nói kiêng rượu bia và chất kích thích, vậy có uống được các loại cafe không? Có ăn được lòng heo không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Bình thường các hạch trong cơ thể không sưng to lên đến mức có thể sờ chạm hay nhận biết được. Vì thế, hạch sưng lên, hay thường gọi là nổi hạch, là 1 triệu chứng bất thường của cơ thể. 

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào miễn dịch như lympho bào, đại thực bào... có chức năng miễn dịch chống lại các yếu tố lạ như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng... xâm nhập vào cơ thể. Trong quá trình đó các hạch có thể bị viêm và sưng lên. Một số trường hợp hạch sưng có thể là hạch ung thư hoặc di căn.

Đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh. Thông thường đối với hạch viêm thì nguồn viêm có thể tấn công tại hạch, cũng có khi là hạch viêm phản ứng với ổ viêm nhiễm cạnh đó, điều trị hết viêm thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn vài tuần - vài tháng.

Đối với hạch viêm ở cổ, em nên tuân thủ hướng dẫn điều trị thuốc và lịch tái khám kiểm tra của bác sĩ. Về chế độ ăn nên kiêng ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, cafe, bia rượu, không hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X