Hotline 24/7
08983-08983

Bí tiểu sau 5 tháng chấn thương cột sống, điều trị thế nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị chấn thương cột sống, bác sĩ phục hồi chức năng nói bị từ L2 đến L4 và tâm chấn chùm đuôi ngựa, có chấn thương chóp tủy, đến hôm nay đã phẫu thuật được 5 tháng 5 ngày.

Hiện tại 2 chân bị liệt mức độ nhẹ nhất (có thể đi lại được), đại tiện không tự chủ phải uống thuốc nhuận tràng không táo bón, tiểu tiện thì bí tiểu từ hôm bị chấn thương đến giờ, là hội chứng chùm đuôi ngựa. Vậy cho tôi hỏi tiểu tiện như thế có để lại đi chứng hay có thể phục hồi được và nên điều trị như thế nào?

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Xin chào bạn, 

Tế bào thần kinh (Neuron) là một trong những tế bào biệt hóa cao nhất, vì vậy khi bị tổn thương thì những tế bào thần kinh này không thể tăng sinh tái tạo mà sẽ bị thay thế bằng những tế bào sợi, đồng nghĩa chức năng cho những tế bào thần kinh tổn thương này chi phối cũng sẽ mất. Đó cũng là lý do vì sao những bệnh nhân có chấn thương tủy sống hoặc tổn thương não sẽ bị mất chức năng hoàn toàn và rất khó có thể hồi phục lại chức năng như trước.

Trong tổn thương chùm đuôi ngựa - tủy sống sẽ có hiện tượng bí tiểu, đại tiểu tiện mất tự chủ… tình trạng này thường sẽ không thể cải thiện được. Vật lý trị liệu có những bài tập sàn chậu để hỗ trợ cho quá trình đại tiện; nhưng về tiểu tiện ở người nam phụ thuộc cơ bàng quang, cơ niệu đạo được chi phối trực tiếp từ hệ thống thần kinh vùng thắt lưng - cùn cụt - chùm đuôi ngựa, nên có những bệnh nhân phải mở bàng quan ra dạ hoặc đặt sonde tiểu kéo dài - Phục hồi vật lý trị liệu trong việc tiểu tiện chủ yếu tăng hoạt động của cơ thành bụng nhằm tạo áp lực lên bàng quang và đẩy nước tiểu ra ngoài cũng cần thời gian rất lâu để có thể luyện tập. 

Bạn có thể liên hệ các trung tâm vật lý trị liệu cũng như các khoa vật lý trị liệu ở những bệnh viện lớn (Đại học Y dược, Chợ Rẫy…) để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X