Hotline 24/7
08983-08983

Bị động vật nhiễm dại cào vào tay, thời gian ủ bệnh bao lâu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em muốn hỏi là nếu bị động vật nhiễm dại cào vào mu bàn tay thì thời gian ủ bệnh dại có lên tới 1, 2 năm không? Tại em đọc được tài liệu là trên bàn tay có nhiều dây thần kinh nên thời gian ủ bệnh ngắn hơn ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

Qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Như vậy, người bị động vật nhiễm dại cào vào mu bàn tay thì vẫn có nguy cơ nhiễm dại, tuy nhiên nguy cơ này thấp hơn và thời gian ủ bệnh (nếu có nhiễm) cũng dài hơn so với những vết cắn sâu, nhiều vết cắn, vết cắn những vị trí nhiều mạch máu (bộ phận sinh dục) hay khu vực đầu mặt cổ.

Thời gian ủ bệnh dại ở người thông thường là từ 1-3 tháng sau phơi nhiễm, tính trung bình từ 10 ngày đến 2 năm, hiếm khi có trường hợp thời gian ủ bệnh ngắn dưới 9 ngày hoặc dài hơn 2 năm.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X