Hotline 24/7
08983-08983

Bị chuột rút về đêm, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi

Cháu chào bác sĩ. Chúc bác sĩ ngày làm việc vui vẻ.

Má cháu 59 tuổi hay bị chuột rút về đêm, bình thường thì chuột rút 1 lần trong đêm nhưng không bị thường xuyên. Hôm nào má cháu đi nhiều và hoạt động nhiều là tối đó bị chuột rút 2- 3 lần. Vậy cho cháu hỏi là má cháu bị bệnh gì, có nguy hiểm không và cách chữa trị?

Cháu cảm ơn bác sĩ và mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ ạ.

(Lê Vũ Hùng - lehung...@gmail.com)

Lê Vũ Hùng

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì nhiều khả năng mẹ em bị suy van tĩnh mạch sâu 2 chi dưới. Suy giãn và suy van tĩnh mạch sâu chi dưới là từ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, vọp bẻ (chuột rút) về ban đêm… Nguyên nhân là do tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên, do thoái hóa theo tuổi, tư thế sinh hoạt, béo phì…

Để điều trị bệnh, cần loại bỏ những thói quen có hại là đứng, ngồi lâu, khiêng vác nặng... Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, có thể dùng thuốc tăng trương lực tĩnh mạch (thuốc uống, gel bôi), phối hợp với mang vớ thun (chứ không phải dán keo).

Em nói mẹ đến bệnh viện kiểm tra để có chẩn đoán xác định, bằng cách siêu âm Doppler mạch máu chi dưới, sau đó tùy mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ có hướng dẫn điều trị thích hợp cho mẹ em, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X