Hotline 24/7
08983-08983

Bị chấn thương sọ não dùng Vital Enzymes được không?

Câu hỏi

Xin chào Alobacsi, Bố em bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Trên thị trường có thuốc Vital Enzymes, không biết có thể dùng cho bố em được không ạ? Bố em đang nặng và phải cho ăn qua ống xông. Em cám ơn.

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Vital Enzymes là thực phẩm chức năng, chỉ có tác dụng hỗ trợ, nâng cao thể trạng người bệnh, đây không phải là thuốc điều trị. Em vẫn có thể dùng cho bố, bên cạnh đó phải tuân thủ các thuốc, chế độ điều trị mà bác sĩ đang chỉ định nhé em.

Thân mến,

Chấn thương sọ não thường bắt nguồn từ các loại chấn thương về não bao gồm chảy máu, chấn động mạnh (rung động não hoặc não bị bầm). Những chấn thương này được phân loại theo mức độ nghiêm trọng hoặc loại chấn thương (ví dụ như chấn thương đóng hay mở). Ngoài ra, chấn thương cũng được phân loại theo mức độ gây nứt xương sọ, tổn thương bên trong não hoặc vị trí gây chảy máu.

Những tổn thương ngay sau khi bị chấn thương sọ não:

- Bọc máu tụ nội sọ

- Phù não

- Thoát vị não

- Hội chứng tăng áp lực nội sọ

- Thiếu máu não

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương sọ não có thể xuất hiện sau một thời gian tạm ổn định:

- Hội chứng đau đầu sau chấn thương sọ não có hai thể: thể xuất hiện sớm và thể muộn, với diễn biến dai dẳng kéo dài, khó khăn trong điều trị.

- Động kinh: Thường gặp trong 40-50% trường hợp do chấn thương sọ não. Đây là thể động kinh có ổ khu trú. Hình thái lâm sàng rất đa dạng, phức tạp tùy theo ổ khu trú đó ở vùng nào của não. Lại có những vùng có ổ khu trú xuất hiện không chỉ là những cơn động kinh mà còn phối hợp cả những rối loạn tâm thần rất khó điều trị.

- Bệnh lý cột sống cổ: Thường xuất hiện sớm và nặng do lực chấn động từ sọ não dội xuống cột sống cổ. Chấn thương sọ não còn đẩy mạnh tốc độ tiến triển thoái hóa đĩa đệm - cột sống, gây thoát vị đĩa đệm và nguy hại nhất là thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ, hẹp ống sống cổ dẫn đến liệt tứ chi.

- Giảm hoặc mất trí nhớ, đau đầu dai dẳng: Giảm sút trí tuệ, trường hợp nặng dẫn đến mất ngôn ngữ, đòi hỏi quá trình điều trị phục hồi chức năng rất phức tạp và lâu dài.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X