Phổi

Bệnh xơ phổi có nghiêm trọng không bác sĩ?

Kính thưa bác sĩ, Tôi năm nay 43 tuổi, cách đây 2 tháng tôi đi khám sức khỏe định kỳ có chụp Xquang. Kết quả Xquang kết luận có nốt mờ d#3mm ở đáy phổi phải, bác sĩ hẹn sau 2 tháng chụp kiểm tra lại. Đến ngày tôi tái khám, chụp Xquang kết luận là tổn thương nhu mô do xơ vùng đáy phổi phải. Bác sĩ có hỏi tôi có từng điều trị bệnh lao thì tôi chưa từng bị lao, tôi bị viêm xoang và họng mãn nên thường bị ho khi viêm họng. Bác sĩ kết luận tôi bị viêm phế quản cấp/xơ phổi, cho thuốc 2 tuần hẹn tái khám. Theo tôi tìm hiểm thì bệnh xơ phổi không thể trị được, tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh tôi có nghiêm trọng không và cách điều trị? Cám ơn bác.
Bệnh xơ phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh xơ phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xơ phổi có nhiều nguyên nhân, có những trường hợp xơ phổi tiến triển liên quan đến cơ địa, tiếp xúc hoá chất hoặc bệnh tự miễn… thường khó khăn trong việc điều trị. May mắn là các trường hợp này không phổ biến, xơ phổi thường gặp có thể hiểu là các vết “sẹo” do tổn thương cũ ở phổi đã lành, có thể do viêm, lao, do tiếp xúc chất gây hại cho phổi trước đây… nhưng hiện tại đã không còn tiến triển nữa.

Như vậy việc theo dõi định kỳ là rất cần thiết, khi nghi ngờ có thể cần chỉ định thêm nội soi, sinh thiết để làm rõ chẩn đoán.

Vấn đề này đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ, nên tốt nhất bạn cần tái khám và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa Hô hấp hoặc Ung bướu để được đánh giá trực tiếp và chính xác bạn nhé!

Thân mến.


Xơ phổi là một bệnh phổi xảy ra khi mô phổi bị tổn thương và sẹo hoá. Mô phổi dày và cứng gây khó khăn cho hoạt động của phổi. Khi xơ phổi tiến triển, hơi thở của bạn ngắn dần.

Sẹo hoá liên quan đến xơ phổi có thể được gây ra bởi rất nhiều yếu tố. Đa số các trường hợp xơ phổi bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Khi không xác định được nguyên nhân, tình trạng này được gọi là xơ phổi tự phát.

Các tổn thương phổi do xơ phổi không thể chữa trị, thuốc và các phương pháp điều trị chỉ có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường