Thuốc

Bệnh nhân viêm gan B nên dùng thuốc Tenofovir khi nào?

Cho tôi được hỏi, với người viêm gan B thì khi nào nên dùng thuốc Tenofovir?
Dùng thuốc Tenofovir. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dùng thuốc Tenofovir. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tenofovir là thuốc kháng virus, được chỉ định khi có bằng chứng suy gan cấp do siêu vi B hoặc có bằng chứng nhiễm siêu vi B mạn, tăng men gan hoặc có bằng chứng xác nhận có xơ hóa gan tiến triển/xơ gan bất kể ALT ở mức nào cùng với HBV-DNA ≥ 105 copies/ml (20.000 IU/ml) nếu HBeAg (+) hoặc HBVDNA ≥ 104 copies/ml (2.000 IU/ml) nếu HBeAg (-).

Do đó, người nhiễm siêu vi B mạn (HbsAg dương trên 6 tháng) nên được theo dõi mỗi 3-6 tháng bởi bác sĩ chuyên khoa Tiêu hoá - gan mật để tầm soát sớm các biến chứng và xác định thời điểm cần thiết để điều trị thuốc kháng virus bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc Tenofovir được dùng để trị bệnh viêm gan B mãn tính cho người trên 12 tuổi, cũng như cho người nhiễm HIV (trẻ em từ 2 tuổi trở lên).

Các cảnh báo cho người dùng thuốc gồm có:

- Khả năng bị nhiễm acid lactic (lactic acidosis). Mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ có thể là dấu hiệu của lactic acidosis.

- Ảnh hưởng cơ năng của thận. Thuốc Tenofovir được thải qua các ống gần (proximal tubules) của thận, nếu lượng thải ra quá lớn có thể gây tổn thương cho thận. Tác dụng hại này thấp (low risk) nhưng có thể trở nên quan trọng.

Bác sĩ theo dõi cơ năng thận, nếu cơ năng thận yếu, có thể thay vì uống Tenofovir mỗi ngày (người lớn), có thể uống 2-3-7 ngày một liều.

- Bệnh gan có thể nặng thêm sau khi ngưng thuốc. Phản ứng phụ xảy ra thường nhất là buồn nôn, ói mửa.

Thuốc Tenofovir có thể cần được dùng rất lâu, trong nhiều năm, nhưng khá an toàn. Bệnh kháng Tenofovir có thể thay thế bằng Entecavir hoặc ngược lại.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường