Ung thư - Xạ trị

Bệnh nhân nên chuẩn bị gì trước khi hóa trị?

Thưa bác sĩ, Trước khi hóa trị, bệnh nhân nên được chuẩn bị như thế nào ạ?
Hóa trị ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hóa trị ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đây là câu hỏi được bệnh nhân cũng như người nhà hỏi chúng tôi liên tục.

Để tư vấn cho bệnh nhân, bác sĩ cần chuẩn bị về vấn đề chuyên môn cho người bệnh cũng như những bằng chứng về ung thư, bác sĩ phải hội chẩn, cho bệnh nhân xét nghiệm chức năng gan, thận, số lượng tế bào máu… những loại giấy tờ đó phải đầy đủ.

Cần chuẩn bị tâm lý cho người bệnh vì khi phải hóa trị bệnh nhân rất sợ, giải thích lợi ích của việc hóa trị trong trường hợp này là gì, sẽ có tác dụng phụ gì, giải thích chi phí điều trị: phác đồ có bảo hiểm y tế chi trả hoặc có chi phí bao nhiêu, liệu trình điều trị như thế nào.

Về phần bệnh nhân, cần chuẩn bị dinh dưỡng đầy đủ, cố gắng ăn uống giữ thể trạng thật khỏe vì trong quá trình bệnh nhân hóa trị sẽ làm khẩu vị thay đổi, ăn uống kém, sức khỏe suy sụp. Người nhà cũng cần biết về tác dụng phụ, những gì xảy ra trong quá trình điều trị để sắp xếp hỗ trợ người thân vượt qua hóa trị đạt kết quả tốt.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hóa trị ung thư là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Phần lớn các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, tức là thuốc được truyền vào cơ thể qua mạch máu, theo máu truyền đi khắp cơ thể.

Kiểm soát tốt các tác dụng phụ do hóa trị ung thư

- Điều trị thiếu máu bằng cách có chế độ ăn uống phù hợp

- Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Thường xuyên rửa tay, hạn chế tiếp xúc với người đang có các bệnh nhiễm trùng, theo dõi nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể giúp phát hiện tình trạng nhiễm trùng ngay khi mới bắt đầu.

- Đề phòng tình trạng chảy máu: Tránh sử dụng các dụng cụ nhọn hay sắc bén như dao, kéo… Hạn chế tham gia các môn thể thao hoặc các hoạt động có thể gây ra vết bầm da.

- Chăm sóc răng miệng sau mỗi bữa ăn với bàn chải răng mềm, súc miệng với nước muối pha loãng. Không sử dụng các loại nước súc miệng chứa cồn.

- Chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày. Nên ăn chậm và không dùng thức ăn nóng hay lạnh. Dùng thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ.

- Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để ngăn ngừa tình trạng táo bón. Nên uống nhiều nước và các thực phẩm mềm dễ nuốt.

Việc điều trị bằng hóa trị hay không cần tùy thuộc vào loại bệnh và giai đoạn ung thư.

BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân
Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình