Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh lao, vi khuẩn Hp và viêm gan B có lây qua nước bọt không?

Câu hỏi

Chào AloBacsi, Em có đọc bài này: http://alobacsi.com/5-benh-khong-ngo-co-the-lay-nhiem-qua-nu-hon-n20190215111050414.html Em không thấy có ghi bệnh lao, vi khuẩn Hp và viêm gan B. Vậy 3 bệnh này có lây qua nước miếng không ạ? Em cám ơn.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Vi khuẩn Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vi khuẩn Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Người bệnh lao phổi có thể lây lan cho cộng đồng thông qua các hạt khí dung bắn ra khi ho, hắt hơi, nói chuyện thông thường. Do đó, ăn chung hoặc hôn nhau là những hành vi có nguy cơ lây nhiễm.

Virus HPV có thể lây truyền qua qua tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc ở miệng, cổ họng và bộ phận sinh dục của người nhiễm. HPV xâm nhập qua các trầy xước, các vết thương hở hoặc qua niêm mạc miệng, mắt…

Virus viêm gan B không lây lan qua đường nước bọt, ăn uống thông thường, đường lây truyền của virus này chủ yếu qua truyền máu, dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:H. pylori là một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (còn gọi là H. pylori). Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Nhiễm H. pylori rất phổ biến, nhưng đa số chúng ta không nhận ra rằng mình đã mắc bệnh vì thường không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên trong một số trường hợp, H. pylori có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm loét và ung thư dạ dày.

Đa số người bị nhiễm H. pylori vẫn có thể sống khỏe mạnh và không mắc bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, ở một số người, bệnh có thể gây ra các triệu chứng của viêm loét dạ dày, bao gồm:

- Đau bụng sau khi ăn
- Buồn nôn
- Mất cảm giác ngon miệng
- Ợ nóng thường xuyên
- Đầy hơi
- Hôi miệng
- Giảm cân không chủ ý.

Hiện nay vẫn chưa biết chính xác làm cách nào chúng ta bị nhiễm H. pylori. Theo giả thiết của các nhà khoa học, vi khuẩn H. pylori có thể được truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, chất nôn hoặc phân của người đã mắc bệnh. H. pylori cũng có thể lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, H. pylori có thể phát triển trong niêm mạc dạ dày. Tại đây chúng sẽ được bao phủ bởi một lớp chất nhầy, bảo vệ nó khỏi axit tiết ra từ dạ dày.

H. pylori thường bị lây nhiễm lúc còn nhỏ. Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm H. pylori có liên quan đến điều kiện sống trong thời thơ ấu của bạn, chẳng hạn như:

- Điều kiện đông đúc: bạn có nguy cơ bị nhiễm H. pylori nếu bạn sống trong một gia đình nhiều người
- Khu vực sống thiếu nước sạch
- Sống ở những nước đang phát triển: người dân sống ở các nước đang phát triển, nơi mà điều kiện sống chật chội và mất vệ sinh có nguy cơ cao bị lây nhiễm H. pylori
- Sống chung với người đã bị nhiễm H. pylori.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhiễm H. pylori:

- Ăn uống đúng giờ và điều độ
- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Nhiễm H. pylori không triệu chứng thì chưa cần điều trị, nhưng nếu như thủ phạm gây ra những cơn đau dạ dày của bạn là H. pylori thì bạn cần điều trị tiêu diệt vi khuẩn theo đúng phác đồ. Hiện nay, vi khuẩn H. pylori kháng thuốc chiếm tỷ lệ rất cao, do đó bạn sẽ được kê toa gồm 3-4 loại kháng sinh và uống lâu dài từ 2-4 tuần. Dù uống nhiều thuốc có thể làm bạn thông thoải mái, nhưng bạn nên tuân thủ liệu trình điều trị để tiêu diệt tận gốc vi khuẩn và hạn chế nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X