Hotline 24/7
08983-08983

Ăn uống chung với người nhiễm Hp sau 2 tuần ngưng thuốc điều trị Hp

Câu hỏi

Dạ em chào bác sĩ. Em test âm tính Hp và đã ngưng thuốc điều trị 2 tuần trước đó, hiện tại em đang uống thuốc trị trào ngược nhưng hôm thứ 6 tuần trước và thứ 2 tuần này em có vô tình ăn uống chung với 1 bạn bị nhiễm Hp thì có bị nhiễm lại không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Nhiễm Helicobacter pylori (Hp) là bệnh hoàn toàn có thể tái nhiễm, những đường lây nhiễm vi khuẩn Hp bao gồm:

Vi khuẩn Hp lây qua đường miệng - miệng: vi khuẩn Hp được tìm thấy ở trong nước bọt, cao răng hay khoang miệng của bệnh nhân. Vì thế chúng có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác khi dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, răng miệng, dùng chung bát, đũa, muỗng trong bữa ăn, lây nhiễm khi hôn nhau hay mẹ nhai cơm mớm cho con ăn. 

Vi khuẩn Hp lây qua đường phân - miệng: Trong phân của người bệnh sẽ tồn tại vi khuẩn hp nên có thể lây nhiễm cho người khác khi vệ sinh tay không sạch sẽ khi đi tiêu và trước khi ăn, hoặc có thể bị lây nhiễm qua trung gian, côn trùng như ruồi, gián, chuột... nếu không bảo quản kỹ càng thức ăn trên bàn.

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày - miệng: Người bệnh có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể sẽ đẩy vi khuẩn lên đường miệng cùng với dịch dạ dày. Điều này sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn Hp khi hôn sâu.

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày - dạ dày: Sau khi nội soi dạ dày cho bệnh nhân có vi khuẩn Hp xong mà không vệ sinh đầu dò kỹ càng và sạch sẽ thì vi khuẩn Hp vẫn còn tồn tại. Sau đó, sử dụng lên người khác và làm lây nhiễm sang người không bị vi khuẩn Hp.

Do đó, mặc dù em đã từng điều trị Hp rồi thì vẫn hoàn toàn có khả năng tái nhiễm lại vi khuẩn này, em chú ý cẩn thận hơn trong những lần sau, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X